Friday, January 22, 2010

SƠN TRUNG VĂN TẬP * CHÍNH TRỊ

*

THƯ GỬI DÂN BIỂU CAO QUANG ÁNH

*
Thưa Ông,

Đọc bản tường trình về chuyến đi Việt Nam của ông thì tôi được hiểu nhiều vấn đề. Tôi rất hoan nghênh những việc làm của ông như :

1. Đòi hỏi chính phủ Việt Nam :
+trả tự do cho tất cả các tù nhân lương tâm;
+ Ngưng ngay các cuộc đàn áp tôn giáo;
+ Tôn trọng tài sản của các giáo hội;
+ Cải tổ luật pháp để bảo đảm sự minh bạch trong mọi lãnh vực kinh tế;
+ Tôn trọng tác quyền.

2.Tận dụng dự định của Tổng Thống Barack Obama về thương thảo mậu dịch với một số quốc gia quanh biển Thái Bình, trong đó có Việt Nam, để đòi hỏi Việt Nam tôn trọng quyền lập công đoàn độc lập, đón nhận văn hoá phẩm từ hải ngoại, bảo vệ tác quyền cho các sản phẩm trí tuệ, và cải tổ khung luật để bài trừ nạn buôn bán lao động.

3.Vận động đưa Việt Nam trở lại danh sách CPC trước tình trạng leo thang đàn áp tôn giáo.
4. Vận động Quốc Hội thông qua Dự Luật Nhân Quyền cho Việt Nam.

Về điểm thứ nhất, ông viết:
Qua các buổi họp này, tôi muốn chính quyền Việt Nam hiểu rằng để các liên hệ giữa Mỹ và Việt Nam có thể tiến triển, tự do tín ngưỡng và tôn trọng nhân quyền là điều kiện cần phải có. Đặc biệt, khi tôi đề nghị Việt Nam thay đổi để các đảng phái đối lập được hoạt động và tham gia chính quyền qua sự tự do ứng cử và bầu cử thì đề nghị này đã đưa đến cuộc tranh luận gay go.

Ông nói rằng ông cố gắng gặp gỡ và trao đổi với Việt Nam nhưng họ có nghe hay không? Trước khi đi, trong khi gặp gỡ , và sau khi về, ông có nghĩ rằng các ông chỉ làm chuyện vô ich, vì trong cuộc họp, họ đã bác ý kiến ông, ngay khi ông về, họ vẫn tấn công đồng Chiêm và đưa xử cấp tốc bốn nhà bất đồng chánh kiến! Đó là câu trả lời cho "thiện chí" của ông và của những người Mỹ ngây thơ!

Dẫu sao, đó cũng là thiện chí của ông và của người Mỹ. Các ông đã không thú vị gì khi "gãy đàn tai trâu", khi giảng đạo giữa sa mạc!

Tuy nhiên, tôi cũng xin trao đổi với ông vài điều nho nhỏ về những điều ông nhận định như sau:

1. Về nhân dân Việt Nam và cộng sản

Về chính trị, ông viết:
Ngoài những buổi họp, tôi cố gắng tiếp xúc với người dân để tìm hiểu thêm. Nhận xét tổng quát sau 2 ngày ở Việt Nam là người dân có nhiều quyền tự do hơn trước đây trong việc làm ăn buôn bán miễn là không dính gì đến chính trị.

Về tôn giáo, ông nhận định:
Cũng vậy, nói chung người dân Việt Nam ngày hôm nay có tự do thờ phượng nhưng không có tự do tôn giáo. Chính quyền để yên cho những ai chỉ đi nhà thờ hay nhà chùa để lễ bái, cầu nguyện.

Ông nói ông tiếp xúc với dân chúng? Ông nên nhớ rằng những người dân tiếp xúc với ngoại quốc đều có thể bị công an bắt giữ. Những ai được gặp, biết đâu chẳng do họ bố trí? Việt cộng thì lắm trò ranh mảnh và đóng kịch để lừa dân trong nước và người ngoại quốc. Dù ông gặp dân chúng, thì không ai dám nói thật trong chế độ cộng sản!


Câu văn trên của ông có thể làm cho người ta suy nghĩ. Không biết thâm tâm ông nghĩ sao nhưng trên mặt văn bản, người ta có thể nghĩ rằng ông cho rằng những ai bị cộng sản bắt , bị giết, bị tù là đáng kiếp, phải không? Phải chăng cộng sản hiền lành, ai bị bắt là có tội, cái tội làm chính trị như những nhà dân chủ, hay có tội bất tuân lệnh cộng sản như hoà thượng Quảng Độ, linh mục Lý, và các tín đồ Cao Đài Hòa Hảo! Tại sao họ không cúi đầu tuân lệnh, tranh đấu làm chi cho khổ? Họ bắt theo quốc doanh, thì theo quốc doanh chống đối làm chi để bị tù? Họ giở nhà, cướp đất thì ra ngoài đường mà ở, hay lên rừng núi mà sinh sống, sao lại biểu tình làm chi để công an đánh cho thân tàn ma dại?

Về tôn giáo ông cho rằng Việt Nam có tự do thờ phượng , nhưng tự do thờ phượng sao được một khi nhà thờ bị phá, chùa bị công an chiếm đóng và kiểm soát? Sau khi nhà thờ bị phá, thánh giá bị đập, nhà chùa bị bán đi mình im lặng là công dân tốt, còn những ai đòi quyền độc lập cho giáo hội, muốn hoạt động tôn giáo, thực hiện công tác xã hội, bảo vệ tài sản của cơ sở tôn giáo... đều là có tội chống đảng, dù có bị cộng sản đem ra lăng trì cũng đáng phải không ông?

Như vậy, những ai bị cộng sản bắt giam, xử án là do họ, không phải do cộng sản vì trong chế độ này theo ý kiến ông, những ai sống yên phận, lo làm ăn , chỉ biết lễ Phật, lạy chúa thì vẫn tự do, hạnh phúc! Phải chăng ông chấp nhận việc cộng sản trấn áp khủng bố, và việc người dân phải cúi đầu im miệng? Nếu ông biết về pháp luật và quyền làm người, làm công dân trong các nước dân chủ, và nếu ông là một chính trị gia già dặn, thì ông đã không nên phát biểu như vậy.

Hơn nữa, về thực tế, câu trên của ông không hoàn tòan đúng. Sự khác biệt giữa chế độ cộng sản và các chế độ khác ở chỗ là người dân lương thiện (nghĩa là không chống chính phủ, không phê bình chính phủ ) vẫn bị khủng bố, bóc lột và cướp bóc, có khi bị tù đày và giết chết.

Trước đây, tại Liên Xô, Lenin, Stalin đã giết Trotsky , và đảng Menshevish mặc dù họ cũng là cộng sản thờ Marx và Engels! Cộng sản Liên Xô, Trung Quốc , Việt Nam đã giết hại nông dân và gán cho họ tội địa chủ, phú nông. Bà Nguyễn Thị Năm tại Thái Nguyên nuôi Hồ Chí Minh, Trường Chinh, Nguyễn Lương Bằng và hàng vạn nông dân, đảng viên trung thành với bác và đảng mà cũng bị giết, bị giam, bị tịch thu gia sản và bị tuyệt thông!

Ông có thể bảo đó là chuyện cũ, nay cộng sản đã tiến bộ, đã đổi mới! Nhưng sau đây là những chuyện khá gần có thể ông đã nghe, đã biết. Giải phóng Miền Nam theo cộng sản Bắc Việt, đã bị cộng sản Bắc Việt trực tiếp chỉ huy thế mà cũng bị cộng sản đá giò lái khiến cho bọn Trương Như Tảng, Lê Văn Hảo, Đoàn Văn Toại phải đào thoát sang Âu Mỹ..


Và gần đây nhất, ông Nhất Hạnh không những trung thành mà còn tận tụy phục vụ cộng sản . Khi ông về Việt Nam được Võ Nguyên Giáp, Nguyễn Minh Triết đón tiếp, thế mà tháng trước bọn đệ tử của ông bị đánh đuổi, không nương tay! Và trước mắt hiện nay, những dân lương thiện bỗng nhiên bị cướp nhà, cướp đất !. Chắc ông biết các vụ dân oan chứ? Họ chăm chút làm ăn, chẳng chòng ghẹo gì Nông Đức Mạnh, Nguyễn Minh Triết và Nguyễn Tấn Dũng thế mà công an cướp nhà, cướp đất họ khiến cho họ vong gia thất thổ! Và các giáo dân Hà Nội, Quảng Bình và các nơi khác bị cướp giáo địa, bị phá nhà thờ, nào họ có tội tình gì! Một vài giám mục, linh mục đã ra ngoại quốc, mang tiền bạc về dâng cho đảng , và họ đâu có chống đối cộng sản như các vị Thích Huyền Quang, Thích Quảng Độ mà cũng bị đánh u đầu, chảy máu?Nói chung, phải chăng ông cho rằng chính quyền cộng sản tốt lắm, họ để yên cho dân làm ăn, thờ phượng, còn bị bỏ tù, đánh đập là tại mình quá đáng, tại mình không biết điều, tại mình dại dột phải không?


Trên kia, tôi đã trình bày những việc cộng sản công khai đàn áp, cướp bóc người dân vô tội. Ngoài ra cộng sản có những hành động kín đáo, âm thầm khiến cho dân Việt Nam khốn khổ. Đó là những việc khủng bố, bóc lột, tham nhũng xảy ra khiến cho đời sống nhân dân Việt Nam điêu linh! Những phụ nữ Việt Nam phải đem thân lấy chồng Đài Loan, Đại Hàn, hoặc phải đem thân mua vui cho khách ở Thái Lan, Singapore nào có chống cộng mà phải đọa đày? Một vài Việt kiều bị giữ lại để kiểm tra bệnh cúm heo. Họ phải ở lại cho đến khi xùy tiền thì mới thoát thân. Ngoài ra, nhiều Việt kiều về đầu tư bị cướp trắng trợn và bị tù, họ đâu có chống cộng, đòi tự do, nhân quyền? Họ chỉ muốn về thăm quê hương hoặc về làm ăn, thế mà cuộc đời họ đã bị trần ai!

Những việc đó cho thấy trong chế độ cộng sản khắc nghiệt, người dân cam chịu cúi đầu, đành câm miệng vẫn bị khốn khổ đày đọa đó thưa ông ạ! Ngoài ra pháp luật bấp bênh, công an có quyền bắt người vô tội vạ, người dân làm sao sống dược trong những khi sóng gió bất kỳ?

2. Về giáo dục:

Điều này thì tôi đã bàn, và một ông bạn ở quốc nội đã góp ý.Xin ông xem bài THƯ TRONG NƯỚC. Nay tôi xin nói thêm. Giáo dục có ảnh hưởng đến chính trị. Nhờ tiếp xúc gián tiếp và trực tiếp với tư tưởng tự do, dân chủ Pháp mà Phan Bội Châu, Phan Chu Trinh , Phan Văn Trường, NGuyễn Thế Truyền, Nguyễn An Ninh, Phan Văn Hùm đã làm cách mạng. Nhưng giáo dục cũng không ảnh hường gì vì hai điểm:

-Môi trường:Hạt giống tốt cần có môi trường tốt. Hạt giống tốt nhưng bị cất trong lọ hay gieo nơi khô cằn sõi đá thì cũng vô dụng. Tư tưởng tư do, dân chù, khoa học kỹ thuật không phát triển ở các nước độc tài cộng sản.

-Ý muốn: Người đi học có muốn xây dựng đất nước hay chỉ lo cho bản thân? Và đảng cộng sản có muốn đào tạo nhân tài xây dựng đất nước hay không? Xin trả lời là không. Họ chỉ vì lợi. Như việc Nhật Bản cấp học bổng cho du sinh chấu Á. Người Ấn Độ, Thái Lan lo học kỹ thuật để canh tân đất nước, còn Việt Nam cả viên chức chính phủ lẫn "sinh viên"thì lợi dụng du học để làm tiền !

Nay cộng sản nắm quyền, du học sinh hoặc những ai muốn vào ĐH Mỹ phải là con cái cộng sản, con em nhân dân có được dự thi không? Tôi nghĩ rằng giấy tờ của địa phương sẽ phải qua nút chận công an! Rốt cuộc chỉ con em cộng sản là được vinh hạnh trăm bề. Người Mỹ thử làm thống kê về gia thế du sinh thì sẽ thấy rõ. Vậy họ thấy dự định của người Mỹ trong đó có đại sứ Michael W.Michalak và ông có giúp gì cho nước Việt Nam và nhân dân Việt Nam hay không hay chỉ là giúp cho cộng sản giàu mạnh?

Trước mắt, cộng sản Việt Nam theo Tàu, muốn lợi dụng đồng đô la Mỹ đâu muốn cải thiện chính trị , văn hóa và đời sống nhân dân! Mỹ đã cho bao sinh viên Trung Quốc sang Mỹ du học, và giao thương với Trung Quốc, hậu quả là dân chúng vẫn nghèo khổ, tư bản đỏ thêm giàu, và Trung Quốc trở thành đối thủ của Mỹ! Vậy giáo dục Mỹ có lợi cho nhân dân Trung Quốc không?

Như vậy, trong chế độ độc tài tham nhũng, giáo dục Mỹ chỉ tô son điểm phấn cho chế độ cộng sản, mang lại lợi ích cho cộng sản để cộng sản thêm mạnh, thêm nhiều tiền để đàn áp nhân dân trong nước và đánh phá cộng đồng hải ngoại. Ngay hiện tại, Việt Nam mở nhiều trường và họ đạt được thành quả gì? Kết quả là trình độ xuống dốc, nạn thị gian lận và bằng cấp giả phát sinh. Việt Nam như một cái nhà sắp sập, phải đập nó đi, xây lại nhà mới. Những việc sửa bếp, lấy ni lông che mưa, hay lấy thau hứng nước chẳng ích lợi gì!


Đôi lời thô thiển. Xin ông đọc kỹ lịch sử Việt nam hiện đại và tiếp cận những người quốc gia nhiều kinh nghiệm với cộng sản. Xin ông đừng phụ tấm lòng của những người dân vì cộng sản phải làm kẻ lưu vong tị nạn đã bầu cho ông!


Trân trọng,
Chúc ông và quý quyến an khang,

Sơn Trung.

*

No comments: