Saturday, January 30, 2010

VỀ NHÓM TALIBAN

*

VỀ NHÓM TALIBAN


Không phải tất cả người Hồi giáo đều quá khích. Không phải tất cả người Afghanistan là cực đoan, là ủng hộ bin Laden. Ma quỷ đã đưa nhóm quá khích Mulla Mohammad Omar và Osamar bin Laden lên nắm quyền hành tại Afghanistan. Osama bin Laden đã được Mỹ và dân chúng ủng hộ trong việc chống Liên xô nhưng ngay sau khi thành công, các phe phái ở Afghanistan đã không đi đến thống nhất và cuộc nội chiến tiếp diễn. Thành thử nhóm quá khích Omar và bin Laden chỉ là một thiểu số trong quốc gia Afghanistan nhưng lại đè đầu cưỡi cổ dân chúng Afghanistan.

Việc cầm quyền cuả nhóm này và những chính sách của họ khiến cho ta suy nghĩ.

1.Những người đuợc Mỹ ủng hộ đa số trở thành yêu tinh.

Khi nói đến người Mỹ, chúng ta nên biết rằng có xã hội Mỹ là một xã hội tự do, ai cũng có quan điểm của mình. Trong chính quyền và nhân dân Mỹ chúng ta thấy có nhiều hạng người : phe dân chủ, phe cộng hòa, phe bảo thủ ,phe cấp tiến, phe diều hâu, phe bồ câu. Và chính sách của họ cũng thay đổi tuỳ theo hoàn cảnh và thời gian. Nước Mỹ có nhiều nhân tài và có nhiều phương tiện nghiên cứu sưu tầm nhưng trải qua thực tế, họ đã có nhiều khuyết điểm.

Trước hết, chúng ta nói về quốc tế. Mỹ là nước dân chủ nên thích dân chủ hơn là quân chủ. Vì vậy Mỹ đã ủng hộ phe dân chủ, triệt hạ quân chủ tại Iran, Irac. Kết quả đã đưa Khomini, một tên quá khích và độc tài lên cầm quyền , và chính Khomini sau khi lên cầm quyền đã chống lại Mỹ.

Việt Nam cũng đã là một minh chứng. Trong đệ nhị thế chiến, và sau đệ nhị thế chiến, Mỹ đã ủng hộ Nguyễn Ái Quốc tức Hồ Chí Minh. Tại sao Mỹ không ủng hộ các phe phái quốc gia? Kết quả Hồ Chí Minh đã chống laị Pháp và Mỹ, và áp bức đè nén nhân dân Việt Nam. Và cũng vì thích dân chủ , ghét quân chủ, Mỹ đã đưa Ngô Đình Diệm thay thế Bảo Đại. Kết quả Ngô Đình Diệm bắt tay với cộng sản và chống Mỹ.

Và hiện nay, chính Taliban cũng là một minh chứng cụ thể cho chính sách ngoại giao của Mỹ.

Tại sao lại có hiện tượng này? Khi chọn người, người Á Đông chúng ta nhằm đến tài và đức, cá nhân và gia đình cùng họ hàng, và tổ chức của họ. Phải chặng CIA chỉ nhắm người có khả năng làm việc mà không chú ý đến đức tính của đối tượng cùng những người liên hệ đến tổ chức của đối tượng?

Phải chăng ' con người là xa lạ, con người là khó hiểu? Cổ nhân nói tri nhân tri diện bất tri tâm! Máy móc, những phỏng vấn, những nghiên cứu chỉ thấy được bề ngoài mà không thấy được chiều sâu của tâm hồn và sự thay đổi tâm lý con người trong từng sát na!

Phải chăng Mỹ đã ban cho họ quá nhiều uy thế và quyền lực khiến cho họ trở thành tham nhũng, quân phiệt, độc tài. Gia đình Ngô Đình Diệm, gia đình Marcos đã lấy tiền viện trợ Mỹ bỏ túi và lấy tài sản quốc gia làm của riêng. Nhờ tiền bạc, súng ống, phương tiện Mỹ, họ coi dất nước là của riêng họ .Muốn tỏ ra anh hùng, họ chống lại Mỹ khi họ thấy lông cánh đã vững! Nhất là khi Mỹ làm trái ý họ, họ sẵn sàng bắt tay với kẻ thù để cầu mong tồn tại trong vài phút giây! Vậy thì người Mỹ nên xét lại chính sách khi muốn giúp đỡ một người nào, một tập thể nào.

2. Chính sách của Taliban.

Đức Giáo hoàng vưà nói một câu rất chí lý: ' Đừng nhân danh chúa mà gây chiến tranh' . Tôn giáo là nguồn gốc thương yêu nhưng cũng là nguồn gốc chiến tranh. Thế giới đã khổ vì lòng tham lam tàn bạo của thực dân đế quốc, phát xít và cộng sản. Và thế giới cũng đã khổ vì chiến tranh tôn giáo đã xảy ra hàng thế kỷ trước đây mà nguốn gốc là chiến tranh giữa Thiên chúa giáo và Hồi giáo. Phe Taliban muốn nhân danh Allah để hâm nóng lại cuộc thánh chiến đã tàn lụi.

Đức Phật dạy: Lãy oán trả oán thì oán thì bao giờ hết oán! Chúng ta cũng nên theo đường lối bất bạo động của Gandhi để giải quyét mâu thuẫn trong thế giới hiện nay bằng con đường thương thuyết hòa bình. Việc dùng khủng bố để giết hại dân chúng là không chính đáng. Người Việt Nam chúng ta đã khổ vì nạn khủng bố của Việt cộng trong nửa thế kỷ. Việt cộng không từ bỏ một thủ đoạn nào để giết hại nhân dân, khủng bố nhân dân. Chúng giật mìn phá cầu đường, ném lựu đạn vào đám đông, bắn sẻ vào xe qua lại trên quốc lộ, ám sát viên chức nhà nước. Việc chúng giết địa chủ, tư sản cũng là một hình thức khủng bố.

Nay phe Taliban gây chết chóc trong vụ 11-9 tại New York là một vụ khủng bố lớn vì chúng nhắm vào dân chúng vô tội. Họ dùng thánh chiến để thỏa tham vọng cá nhân, thỏa thú tính, và đó là một điều dối trá.

Tôn giáo là hòa bình, là nhân đạo, đừng dùng thanh kiếm, khẩu súng , tiền bạc và hôn nhân để mở rnang nước chúa . Không thể lấy máu để làm lễ vật hiến cho thượng đế vì thượng đế rất nhân từ, không bao giờ uống máu, ăn xưong thịt con người!

Xét về chính trị và văn hóa, nhóm Taliban cũng theo chủ trưong quá khích, không có tính người và tình người. Chúng ta chưa được biết hết những bí mât sau bức màn sắt nhưng một vài tin tức tiết lộ đã cho chúng ta biết nhóm Taliban cũng độc tài và dã man như cộng sản chỉ khác là cộng sản kín đáo hơn. Taliban phá hủy tượng Phật, cộng sản đốt sách, cộng sản không phá chùa, đập tượng Phật nhưng chúng lấy chùa , lấy đền thờ làm cơ quan, làm hợp tác xã, hoặc để mặc thời gian tàn phá, chúng cấm đồng bào đi chùa, đi nhà thờ, bắt bớ các tu sĩ, giết hại các lãnh đạo tôn giáo . Cộng sản cấm mọi thứ ca nhạc, bắt dân nghe ca nhạc cộng sản trong khi phe Taliban thì cấm nghe radio, cấm mọi hình thức văn nghệ.

Về chiến lược, chiến thuật, phe Taliban đã phạm lỗi khi địch, tự cao, tực đắc sau khi chiến thắng Liên Xô. Họ nghĩ họ là anh hùng, là bách chiến bách thắng, không một ai có thể xâm phạm họ. Afghanistan là một nước nhỏ, tại sao lại muốn tranh đãu bằng vũ lực với Mỹ là một nước lớn? Tri kỷ tri bỉ, bách chiến bách thắng! Lời Tôn tử quả không sai.

Làm sao thắng Mỹ ? Giả sử thắng Mỹ thì có lợi gì cho nước nghèo Afghanistan? Tại sao sau chiến tranh, phe Taliban không nghĩ đến việc phát triển kinh tế , phục hồi đất nuớc đã tan nát vì chiến tranh? Nếu gây nên thánh chiến thì nhân loại sẽ đi về đâu, và Afghanistan có còn tồn tại hay không ? Hay gì việc lưỡng bại câu thương ? Hay gì việc gây chết chóc cho cả đôi bên!

Nói tóm lại Taliban cũng như cộng sản là những hình thức dã man, độc tài, vô nhân đạo. Họ phải lãnh quả báo, và quả báo đã đến với họ trước mắt.

Cuộc chiến tranh tại Afghanistan rồi sẽ tạm thời chấm dứt. Hy vọng chính phủ mới cầm quyền và đem lại an ninh, trật tự cho dân chúng vùng này. Tuy nhiên thế giới phải giải quyết tận gốc những mâu thuẫn giữa Âu Mỹ và A rập. Muốn thế giới hòa bình, nhân loại hiện thời phải giải quyết tranh chấp giữa IsraelPalestine. Liên Hiệp quốc đã cố gắng giải quyết nhưng Israel cứ lấn chiếm đất đai, và một số lớn ngườI Do Thái trong chính quyền và chính đảng Mỹ vẫn tích cực ủng hộ mọi mặt cho Israel. Việc này đòi hỏi ngườI Mỹ phải có công tâm và thành thực giải quyết vấn đề. Đối lại, khối A Rập phải thận trọng trong việc tăng giá xăng dầu mặc dầu tư bản Mỹ có nhiều cổ phần trong các công ty dầu hỏa. Việc tăng giá xăng dầu quá mức gây nên kinh tế khủng hoảng và là một đòn đánh vào kinh tế tư bản cũng như kinh tế toàn cầu. Thượng đế đã ban cho họ dầu hỏa để họ làm giàu, nhưng dầu hỏa cũng là mồi đốt cháy họ. Xin cả hai phe thận trọng và tương nhượng để cùng tồn tại trong hòa bình. Xin đừng gây chiến tranh và đừng dùng chiến tranh để giải quyết tranh chấp quốc tế.

No comments: