Monday, October 24, 2011

HỒI KÝ VIII * 21-22

ĐỐI MẶT (21)

Hôm nay là ngày thứ năm đối mặt với bộ máy Công an Cộng sản,cũng là ngày cuối tuần,có lẽ mọi việc đã khép lại ở đây,bởi nhìn Trưởng Phòng Công an với cậu Thư ký làm việc với tôi,với tâm trạng mệt mỏi và chiếu lệ.Vẫn động tác lật qua,lật lại quyển sổ ghi chép cá nhân rồi đánh dấu những câu hỏi để chất vấn tôi,anh ta lại bắt đầu vào nội dung bài viết của tôi:”Thần tượng Hồ Chí Minh có thể cứu cánh cho Đảng Cộng sản Việt Nam?”.Anh ta bắt đầu với giọng điệu rời dạc vì biết chắc là tôi bỏ ngoài tai,nhưng do lịch đã duyệt,buộc anh ta phải làm,bởi không lẽ cho tôi nghỉ sáng nay thì chắc hẳn cấp trên không chịu.
Thế rồi anh ta bắt đầu nói về Hồ Chí Minh với giọng điệu và ngôn từ nhàm tai:nào là người đã khai sinh ra Nước Việt Nam;nào là người sáng lập ra Đảng Cộng sản,một Đảng tiên phong,người tổ chức mọi thắng lợi Cách Mạng Việt Nam;chiến sỹ Cộng sản Quốc tế;Danh Nhân Văn Hóa Thế giới...tôi quay mặt đi chỗ khác,mặc anh ta diễn thuyết,lúc trầm,lúc bổng, anh ta tiếp tục:với công lao trời biển của Người đối với Dân Tộc ta,Đất Nước ta,để tỏ lòng biết ơn Người,Đảng,Nhà Nước,Nhân Dân ta dựng lăng để Đồng Bào cả nước,kiều bào ta ở nước ngoài có cơ hội thăm viếng Người,vậy mà anh dám cả gan đả kích,anh là kẻ ăn cháo đái bát.Bây giờ toàn Đảng,toàn Dân,toàn Quân ta đang tìm hiểu và học tập tấm gương,đạo đức của Người,anh lại đi làm cái việc nhạo báng Đảng,Nhà Nước,đi ngược lại nguyện vọng của toàn Dân Tộc Việt Nam,anh thử nghĩ xem anh là loại người gì?anh có nghĩ con anh sau này trưởng thành,nó phải hổ thẹn vì có người cha quái gở,bị mọi người căm ghét,thử hỏi lúc đó con anh nó sống thế nào với cộng đồng xã hội?nào,bây giờ thì anh nói với tôi những gì anh suy nghĩ nào?


Tôi chẳng có gì để nói ,bởi những gì cần nói,phải nói tôi đã nói hết rồi.
Anh định không hợp tác với tôi?-Trưởng phòng Công an lại cáu giận.
Tôi nói lại là tôi không có gì để nói nữa.
Thôi được,tôi không làm việc với anh nữa,anh sẽ phải làm việc với cấp cao hơn,để rồi anh sẽ thấy,sáng nay nghỉ tại đây.
Kết thúc buổi làm việc thật là thú vị bởi được nghỉ sớm gần 2 tiếng đồng hồ,người sảng khoái nhẹ nhõm bởi biết chắc chiều nay sẽ được tha bổng.
Buổi chiều 14h,tôi lại có mặt tại phòng làm việc.Trưởng phòng Công an đến đưa cho tôi vài tờ giấy A4 và chiếc bút bi rồi quán triệt:
Chiều nay anh sẽ viết lại mấy nội dung sau đây để trình lãnh đạo xem xét, quyết định cuối cùng về trường hợp của anh.
1.Anh viết lại về nhận thức của anh về những việc làm trong thời gian qua,đối chiếu với pháp luật hiện hành?
2.Anh cam kết thế nào kể từ nay về sau?
3.Tự nhận về hình thức xử lý kỷ luật,
4.Nguyện vọng của bản thân.
Những nội dung này tôi cũng đã nói nhiều lần kể cả phát biểu cũng như trình bày trong các bản tường trình của tôi-tôi nói.
Lãnh đạo muốn xem lần cuối cùng anh nhận thức thế nào để quyết định,nói xong anh ta đi ra ngoài.
Một mình yên tĩnh trong phòng,tôi mới có dịp quan sát ở tầm xa,ngắm nhìn phong cảnh thiên nhiên mà ông trời đã ban cho quê hương Xứ Lạng,đáng tiếc tiết trời mùa xuân ở nơi vùng cao biên giới này thường có mây mù bao phủ che khuất nên ở góc nhìn mà tôi đang ngắm không thể thấy được cảnh nàng Tô Thị bồng con chờ chồng trên đỉnh núi cao hùng vỹ.Suy ngẫm câu ca dao quen thuộc:
“Lạng sơn có phố Kỳ Lừa
Có Nàng Tô Thị,có Chùa Tam Thanh.
Ai lên Xứ Lạng cùng anh
Bõ công bác mẹ sinh thành ra em,
Tay cầm bình rượu nắm nem,
Mải vui quên hết lời em dặn dò.”
Rồi sực nhớ đến sự kiện năm 1991:Nàng Tô Thị bỗng dưng lộn cổ, nhào từ đỉnh núi cao chót vót xuống dưới chân núi,thân xác gãy thành ba khúc lìa nhau, mình mẩy sây sát nhìn không còn nhận ra Nàng Tô Thị một mực thủy chung,đạo lý.Khách du lịch đến Lạng Sơn ai cũng thương xót cảnh Nàng Tô Thị gieo mình xuống núi,tiếc cho miền đất Xứ Lạng mất đi một kỳ tích đặc trưng hiếm có.Nhiều văn nghệ sỹ ở khắp mọi miền Đất Nước khi nghe tin này đã lặn lội tìm đến tận nơi chia sẻ nỗi đau xót,mất mát này.
Số là:thời đó Dân bản xứ bắn mìn khai thác đá nung vôi,lấy đá hộc làm đường và chế biến các loại đá khác phục vụ cho các công trình xây dựng,ngay dưới chân núi Nàng Tô Thị,gây chấn động mạnh đã làm cho Tô Thị đổ nhào xuống chân núi.Mãi đến năm 1996,được sự giúp đỡ của Bộ Văn Hóa -Thông Tin,Chính quyền Tỉnh Lạng Sơn mới tổ chức cẩu nàng lên,dùng xi măng gắn cơ thể của nàng lại và tiến hành đại phẫu thuật cho nàng.Ngày nay du khách đến lạng sơn chiêm ngưỡng Nàng Tô Thị,đấy chính là tô thị”hồi sinh”,có lẽ bây giờ thì mọi người yên tâm vì Tô Thị đã được cột chặt ở trên núi,Nàng có muốn gieo mình lần nữa cũng chẳng được vì có đến hàng tấn xi măng,cốt thép gắn kết nàng trên đỉnh núi cao sừng sững.
Xung quanh câu chuyện này,lúc rảnh rỗi trên bàn trà,mâm rượu,nhiều người bàn tán , mỗi người suy luận theo cách khác nhau:người thì cho rằng Nàng Tô Thị thấy mình bị xúc phạm vì biết chắc anh chồng của Nàng tiếng là đi chấn ải biên cương phía bắc nhưng thực ra anh ta đã phản bội nàng,phản bội triều đình,phản bội xã tắc,can tâm làm tay sai cho giặc.Phẫn nộ việc thay trắng,đổi đen của người chồng bạc bội,nàng đã quyết xuống núi đi tìm anh ta để trị tội,vạch mặt trước bàn dân thiên hạ về tâm địa xấu xa của anh ta.
Người thì cho rằng sau khi đánh đuổi giặc phương bắc,anh ta ở lại chấn Ải Nam Quan,bị giặc phương bắc mua chuộc bằng gái đẹp,bằng vàng bạc,trâu báu.Đến khi xây dựng Ải Nam Quan đã rắp tâm thông đồng cho giặc lấn đất xây sang đất của ta đến hàng cây số,Đồng Bào ta ở vùng giáp gianh phẫn nộ phản đối, anh ta chạy mất hút sang bên kia biên giới,từ đó không có tin tức về anh ta,thấy vậy Nàng quyết định xuống núi để đi tìm tông tích anh ta mục đích đưa về xử tội .
Cũng có người lại nói rằng,sau khi đánh đuổi giặc phương bắc,người chồng của Nàng Tô Thị được thăng quan,tiến chức,trở thành giàu có,rồi anh ta lấy vợ khác,bỏ mặc mẹ con nàng tô thị.Biết mình bị người chồng phản bội,nàng quyết xuống núi để đi tìm hạnh phúc của mình.Đám nữ thanh niên thì giải thích theo cách khác:chẳng tội gì mà phải đi chung thủy với một kẻ vong ơn,bội nghĩa.Một kẻ lừa lọc,trá hình đội lốt tử tế,bản chất thì xấu xa,thối nát.Xuống núi để vạch mặt người chồng trở mặt và đi tìm hạnh phúc cho mình,mong muốn được làm lại cuộc đời và thực hiện quyền về mưu cầu hạnh phúc cho chính mình...
Nay thì ước vọng của Nàng Tô Thị đã không thể thực hiện được bởi họ đã cột chặt Nàng ở trên núi.Số phận của người phụ nữ thủy chung vĩnh viễn sẽ chỉ sống trong hy vọng,kể cả những hy vọng đã trở thành tuyệt vọng.
Nhìn đồng hồ đã 15h30,tôi vội viết lại bản tường trình theo yêu cầu của Trưởng phòng Công an Tỉnh.16h,Phó ban tổ chức Tỉnh Ủy,Trưởng Phòng Bảo vệ Chính Trị nội bộ thuộc Ban Tổ chức Tỉnh Ủy,Trưởng Phòng Công an Tỉnh cùng một số cán bộ Ban Tổ Chức Tỉnh Ủy và Công an Tỉnh Lạng Sơn vào phòng.Tôi đưa bản tường trình vừa viết xong cho Trưởng phòng Công an,anh ta đưa cho Phó Ban Tổ Chức.Mọi người ngồi vào bàn làm việc với thái độ nghiêm túc,Phó Ban xem lướt qua rồi tuyên bố làm việc.
Đủ chưa?-Phó Ban nói
Báo cáo anh mọi người đã đủ-Trưởng Phòng Bảo vệ Chính Trị đáp.
Chúng ta bắt đầu làm việc-Phó Ban tiếp tục
Qua năm ngày làm việc,chúng tôi đã hiểu về anh.Bây giờ tôi không cần anh nói gì nữa,tôi quán triệt anh mấy nội dung để khi về địa phương anh phải nghiêm túc thực hiện.Sau khi tôi quán triệt xong,có gì anh sẽ nói sau.
Vâng-tôi đáp.
1.Từ ngày mai anh sẽ tạm nghỉ công tác để chờ quyết định của Ban Thường Vụ Tỉnh ủy,mọi công việc của anh sẽ có người đảm nhiệm.Nếu có việc cá nhân phải lên cơ quan,anh phải báo cáo thường trực huyện ủy biết.
2.Tuyệt đối không được ra khỏi địa phương,tôi sẽ cắt cử Công an theo rói,giám sát mọi hoạt động của anh,nếu có hành vi gì khả nghi,anh sẽ bị bắt khẩn cấp,tôi đã có ý kiến với bên Công an.
3.Tuyệt đối không được liên lạc,móc nối với bọn phần tử xấu,có tư tưởng chống Đảng,Nhà Nước ta.
4.Tuyệt đối không được viết bài,phát tán tài liệu trên mạng intenets,không được nghe Đài địch như là Á Châu Tự Do,Đài Hoa Kỳ,Đài Chân Trời Mới,kể cả Đài thằng Anh Quốc.Không được vào mạng,đọc báo trên mạng những trang có nội dung chống phá Cách mạng Việt Nam.
5.Tuyệt đối không được trả lời phỏng vấn Đài nước ngoài,nếu bon chúng có gọi về thì không thèm nghe,không thèm trả lời.
6.Tuyệt đối giữ bí mật, khi chưa có ý kiến của tôi anh không được nói cho ai biết về việc này.Hiện nay ở địa phương anh, trừ Bí Thư Huyện Ủy,còn lại chưa ai được biết,kể cả Thường Trực Huyện Ủy anh cũng không được phép báo cáo,tiết lộ.Không cẩn thận tôi kỷ luật cả Thường Trực của anh.
7.Tôi sẽ thống nhất với Huyện Ủy Hữu Lũng về thời gian,chương trình hội nghị của Thường Vụ,của Ban chấp hành Huyện Ủy tiến hành kiểm điểm,quyết định hình thức kỷ luật đối với anh,anh phải viết thật sâu sắc bản kiểm điểm để trình trước hai hội nghị này.
8.Về nguyện vọng của anh xin nghỉ chế độ,Thường Vụ Tỉnh Ủy sẽ xem xét,quyết định, vì anh thuộc diện quản lý của Tỉnh Ủy.Anh cứ nghỉ ở nhà,khi cần chúng tôi sẽ báo.
Đó là tám nội dung tôi quán triệt với anh,yêu cầu anh nghiêm túc thực hiện.anh có ý kiến gì thêm không?
Không-tôi trả lời.
Anh dự định làm gì khi về nghỉ-Phó Ban đặt câu hỏi,
Tôi sẽ làm một Công Dân bình thường và làm những gì Pháp luật không cấm-tôi đáp.
Phó ban nở nụ cười mỉa mai và nói: được rồi tôi sẽ xem anh làm gì,và ông ta tuyên bố: buổi làm việc kết thúc tại đây.
Bữa cơm tổng kết hôm nay đông đủ mọi gương mặt,ba mâm cơm đầy ắp thức ăn được sắp đặt đến là đẹp mắt trên chiếc bàn ăn hình tròn trang trọng.Mọi người vui vẻ ngồi vào bàn vừa ăn vừa tán róc rôm rả.
Lẽ ra hôm nay sếp cho tổng kết trên núi mẫu sơn,tất cả ngủ thân mật với nhau một đêm trên đỉnh núi cao hơn hơn nghìn mét,uống rượu trên mây để xả hơi mới phải, bởi một tuần nay anh em quá mệt mỏi-một người lên tiếng.
Bây giờ còn nói làm gì,phải nói trước sếp mới có kế hoạch bố chí chứ-Trưởng phòng Bảo vệ Chính Trị đáp.Thôi ở đây cũng vui chứ sao,cứ thoải mái đi,mai được nghỉ rồi-anh ta nói tiếp.
Nào tất cả đồng khởi,cạn chén-mọi người hô,cứ vậy cho đến khi mọi người ngà ngà rồi bắt đầu hát,những bài hát về đề tài miền núi và dân tộc,những câu ca dao,câu hát then, sli lượn đối đáp nhau được mọi người đua nhau trổ tài.Mọi người đề nghị tôi hát vừa là góp vui,vừa là kỷ niệm vì sau này chẳng còn dịp gặp nhau.Lúc này người tôi cũng đã sặc mùi rượu,tôi bắt đầu hát:
“Ơ...bầu trời có sao chiều,sao sớm,
Ngọn núi kia có ở hai người,
Dù đi cùng trời,dù đi cuối đất,
Trời chỉ có,chỉ có sao sớm sao chiều,
Núi chỉ có hai người,hai người yêu nhau...”
Mọi người tán thưởng và đề nghị hát bài khác,tôi chần chừ mãi rồi tiếp tục:
“Chân em đi rừng nhiều đường,lắm lối,
Em chọn lối này,nhưng em chọn lối này thôi.
Nơi ấy có tiếng Chim hót ca,con Nai rừng lắng nghe.
Cây Tre,cây Lim nhường lối cho tiếng Cuốc, tiếng Tròong vang vang,
Nơi ấy có ánh trăng soi đường,có con suối trong ban mai,tiếng giã gạo trong đêm đêm.
Là lối chọn đường em đi...”
Mọi người vỗ tay nồng nhiệt,cuộc vui tiếp tục.Có cậu người dân tộc Dao,là chiến sỹ Công an phòng Tư tưởng-Văn hóa Công an Tỉnh,đứng dậy hát một bài tiếng Dao,cậu ta chưa kịp bắt đầu thì Trưởng Phòng Công an Tỉnh nói như ra lệnh.
Thôi cuộc vui nào cũng có điểm dừng của nó,ta kết thúc tại đây để anh Hồi còn về,vợ con mong mỏi với lại xe đang chờ anh Hồi.Đúng là “đang vui lại đứt dây đàn”,mọi người nâng chén đồng khởi chia tay nhau.Ra khỏi phòng ăn,Trưởng phòng Công an kéo tôi ra chỗ vắng quán triệt.
Tôi phải cảnh báo anh,anh cần có thái độ đúng mực,trong lòng anh nghĩ sao thì tùy,bề ngoài anh phải thể hiện ăn năn,thể hiện là người có tội lỗi,có như vậy người ta mới có thái độ thiện chí với mình.Đằng này anh làm như chẳng có chuyện gì xảy ra,ăn nói bạt mạng,hát những bài chọc tức,khiêu khích,thái độ như vậy bố ai chịu được.Anh nên rút kinh nghiệm từ nay về sau bỏ ngay cái kiểu đó đi.
Vâng-tôi tiếp thu cho qua chuyện.
Xe Huyện ủy lên đón tôi đã nổ máy chờ tôi sẵn,tôi chào mọi người rồi lên xe về.
Có ai biết chuyện của anh không?-tôi hỏi cậu lái xe.
Không,bí thư quán triệt em từ hôm đưa anh lên đây là không tiết lộ cho ai biết.Nhiều người tìm anh,thắc mắc không biết anh đi đâu mà không liên lạc được.
Tôi cũng nói cho cậu ta biết vì sao tôi có hành động như vậy và khẳng định tôi chẳng có gì ân hận những việc làm của tôi.
Mấy lần tổ chức định chuyển em sang làm cán bộ,em từ chối vì làm chính trị mệt mỏi lắm,em không quen.Em xác định ôm vô lăng chục năm nữa nghỉ chế độ,yên phận thế thôi-cậu ta tâm sự.
Vừa về đến nhà,vợ con vừa mừng,vừa gặng hỏi đủ mọi chuyện,
Để nghỉ đã nào,mai nói-tôi gạt đi./.


ĐỐI MẶT (22)

Tâm niệm của tôi,việc đầu tiên sau khi được tha bổng là phải về ngay quê để nói với Thân Mẫu mình vì hôm tổ chức sinh nhật lần thứ 75 của bà, tôi đã bị bắt,nên không có mặt.Vợ và chú em tôi phải nói với bà là tôi đi công tác đột xuất,bởi vậy ngay sáng hôm sau tôi phải về quê ngay.
Tôi nói cho mẹ tôi nghe hết toàn bộ sự việc diễn ra,vì sao tôi phải làm như vậy?bà chỉ nghe tôi nói rồi than phiền rằng nhà mình gặp vận đen đủi,số của tôi nó phải vất vả,thiệt thòi...tôi lại phải giải thích cho bà một thôi,một hồi rồi bà mới thôi than vãn.Trưa hôm đó tôi tổ chức mâm cơm tại nhà mẹ tôi,mời anh em thân thích đến để chia sẻ.Mọi người bàng hoàng khi nghe tôi kể mọi chuyện.
-Mồ mả nhà mình chỉ phát đến vậy thôi!một chú em tôi than vãn.
-Anh không bị bắt là phúc rồi!thôi đừng cựa nữa.Một cậu khác khuyên nhủ.
Tôi lại phải giải thích với mọi người về sự cần thiết phải lên tiếng,đó là việc làm cần thiết và chính nghĩa và nếu việc lên tiếng bênh vực lẽ phải,bênh dân,lên án sự độc đoán chuyên quyền,sự tham nhũng của những kẻ đang nắm chức quyền,sự ức hiếp quần chúng của bọn quan lại...mà phải ngồi tù thì tôi cũng phải vui vẻ chấp nhận.
-Những việc anh nói thì ai chẳng biết,ai chẳng thấy,nhưng nói để làm gì?ai bênh mình?và xét cho cùng thì giải quyết được gì?chỉ tội chúng nó ghét thêm,mang vạ vào thân,thiệt thòi cho mình và cho gia đình anh, em,họ hàng thân tộc.Tốt nhất là anh nên dừng lại ở đây,yên phận thủ thường.Một mình anh cũng chưa làm chuyển biến được tình hình xã hội hiện nay.Mọi người đồng nhất khuyên ngăn tôi.Lúc ra về,mọi người tỏ ra thất vọng và trách móc tôi,vì tôi đang là niềm tự hào của gia đình,họ tộc.


Ngày hôm sau anh Việt Hùng phóng viên Đài Á Châu Tự Do điện cho tôi,tôi thuật lại toàn bộ sự việc diễn ra trong tuần qua khi bị quản thúc,làm việc với Công An Tỉnh.Chín giờ tối,Đài RfA phát đi cuộc nói chuyện của tôi với anh Việt Hùng .Ngay sáng hôm sau,ngày đầu tuần,Thường Trực Huyện Ủy điện cho tôi,yêu cầu tôi lên gặp.
-Hai ngày qua có ai liên lạc với anh?Thường Trực Huyện Ủy hỏi tôi.
-Có rất nhiều người,trong nước có,ngoài nước có.Tôi đáp.
-Có ai phỏng vấn anh không?
-Có.Đài Á Châu Tự Do.Gọi là phỏng vấn nhưng thực chất anh Việt Hùng điện cho tôi hỏi về tình hình tôi bị bắt thế nào?hiện nay ra sao?
-Anh trả lời thế nào?
-Chẳng thế nào cả.Tôi nói là hiện tôi đã được tha,tạm nghỉ ở nhà chờ tổ chức xử lý.Tóm lại là tôi nói hoàn toàn sự thật,có sao nói vậy.
-Khi về, Tỉnh Ủy quán triệt anh thế nào?
-Quán triệt không được móc nối,không được liên hệ với ai,không được trả lời phỏng vấn...
-Vậy anh trả lời phỏng vấn Đài Á Châu Tự Do là sao?
-Tôi cho đây là cuộc nói chuyện qua điện thoại bình thường,với tư cách cá nhân với cá nhân.
-Anh thừa biết Đài Á Châu Tự Do là thế nào rồi mà anh vẫn cố tình tiếp chuyện,đó là hành vi cố ý,tổ chức sẽ không nhẹ tay đối với anh!
-Tôi đã chấp nhận hình thức kỷ luật cao nhất của Đảng,nên tôi không cần xin các ai nương nhẹ!
-Anh em đang bàn sau khi xử lý xong,bố trí công ăn,việc làm cho anh như thế nào đây?vậy mà anh cứ tiếp tục lấn sâu thêm!
-Tôi xin nghỉ chế độ,chế độ như thế nào tôi xin chấp nhận.Tôi sẽ không làm bất cứ việc gì khi tổ chức phân công.
-Trong lúc này anh cần chấm dứt việc liên hệ,trả lời phỏng vấn Đài nước ngoài đi.Chắc chắn rằng bọn chúng nó không để anh yên, mà nó sẽ còn lùng xục,làm phiền anh,tìm cách đưa anh vào chòng để rồi anh gỡ ra không nổi!
-Vâng.Tôi đáp cho qua chuyện.
-Anh cho tôi giao phòng làm việc của tôi?vì đằng nào tôi cũng không đến cơ quan nữa!
-Cứ để đấy,việc này phải có ý kiến của Tỉnh,chỉ có việc khi anh đến cơ quan cần lấy những đồ dùng cá nhân trong phòng làm việc, anh nên đến ban ngày,công khai,tránh đi vào ban đêm,lúc không có người.Công An họ yêu cầu như vậy.
-Vâng.Tôi hiểu.
-Nhắc anh thêm lần nữa là lúc này anh phải biết giữ mình,đừng gây hấn thêm cái gì nữa,hoàn toàn không có lợi cho anh,phải biết điểm dừng,nếu bạt mạng quá người ta cũng chẳng tha cho mình đâu!anh đừng tưởng là người ta sợ anh.Nếu bắt anh lúc này không có lợi cho tình hình chính trị,gây ảnh hưởng xấu đến uy tín của Đảng,nhưng anh không biết điều đó mà cứ lấn sâu thì buộc người ta phải ra tay,lúc đó anh hối không kịp.
-Vâng. Tôi biết.
Sáng sớm hôm sau,vợ tôi thông báo cho tôi:có người ở trên Tỉnh Ủy hẹn tý nữa xuống nhà gặp anh.
-Ai vậy?họ điện thế nào?
-Điện vào máy bàn,xưng là người ở Ban Tổ Chức Tỉnh Ủy,hỏi anh có nhà không?lát nữa họ xuống gặp,bảo anh chờ ở nhà.
Khoảng 9h,xe của Ban Tổ Chức Tỉnh Ủy đỗ trước nhà tôi,Trưởng phòng Công An Tỉnh và Trưởng phòng Bảo Vệ Chính Trị Nội Bộ thuộc Ban Tổ Chức Tỉnh Ủy vào nhà tôi.Hai khuôn mặt hoàn toàn khác nhau,Trưởng phòng Công An sắc mặt lộ vẻ tức tối,nghiêm nghị;Trưởng phòng Chính Trị thì hồ hởi,niềm nở như chẳng có việc gì xảy ra.Chưa uống xong chén nước,Trưởng phòng Công An nghiêm nghị hỏi tôi:
-Mấy ngày qua anh làm những gì?
-Tôi ở nhà,chẳng làm gì cả.
-Anh đã về quê?
-Vâng.Ở trên về hôm sau tôi về ngay.
-Anh đã nói gì với ai?
-Tôi nói cho Mẹ tôi và các Em tôi biết về tình hình của tôi.
-Mẹ anh và những người khác nói gì?
-Nói là tiếc cho tôi,ngoài ra họ chẳng biết nói gì.
-Anh có thấy chính anh đã làm cho những người ruột thịt của mình thất vọng về mình không?
-Với tôi,những người ruột thịt của tôi chẳng bao giờ có hy vọng gì ở tôi nên họ cũng chẳng bao giờ có thất vọng.
-Có ai liên lạc với anh không?
-Có.Rất nhiều là đằng khác.
-Là những ai vậy?
-Là những anh em,bạn bè,thân hữu,có cả những người mà tôi không quen biết họ.
-Người ta hỏi thăm những gì vậy?
-Hỏi thăm sức khỏe,mời nhau uống rượu...
-Có ai biết vụ việc của anh và hỏi anh không?
-Có.Khá nhiều người.
-Có ai ở nước ngoài hỏi về anh không?
-Có vài người.
-Đó là những ai?
-Tôi không biết,tôi không quen họ.
-Họ hỏi thế nao?và anh trả lời họ ra sao?
-Họ hỏi tôi có phải bị bắt không?cụ thể ra sao?hiện nay thế nào?tôi trả lời là bị quản thúc,làm việc với Công An,với Tỉnh Ủy trọn vẹn 1 tuần,nay đã được tha,hiện đang nghỉ ở nhà để chờ xử lý.
-Anh có được trả lời phỏng vấn đài nước ngoài không?
-Tôi nghĩ là không!
-Sao vậy?
-Vì có mấy người hỏi chuyện của tôi,tôi kể cho họ nghe về sự việc diễn ra trong suốt tuần qua,tôi nghĩ đó không phải là phỏng vấn mà là cuộc nói chuyện bình thường qua điện thoại.
-Tôi cho anh xem anh nói những gì trên Đài Á Châu Tự Do.Nói rồi anh ta định đi ra xe lấy,thế rồi anh ta lại chần chừ suy nghĩ lát sau lại thôi.
-Anh nói chuyên với thằng Việt Hùng chứ gì?
-Tôi chẳng biết là ai,người ta gọi điện đến hỏi chuyện tôi,tôi kể sự thật cho họ nghe.
-Trên tỉnh các Sếp đang bàn tìm cách tháo gỡ cho anh,mọi người ai cũng thương cho anh,vậy mà anh phụ lòng các Sếp,làm các Sếp phật ý gọi điện cho bọn này quát mắng inh ỏi,anh chẳng còn coi ai ra sao cả!
-Tôi chẳng bịa đặt,vu khống cho ai,những gì tôi nói đều là sự thật, sao lại nói là phụ lòng mọi người?
-Trước khi về anh đã được sếp quán triệt không liên lạc,không nghe điện thoại,không tiếp chuyện bọn xấu...vậy mà chỉ sau một ngày anh đã làm đủ mọi chuyện thế thì ai còn bênh vực anh nữa?hôm nào tôi sẽ nói cho anh biết về thằng cha Việt Hùng và cái Đài Á Châu Tự Do của bọn Mỹ,Ngụy dựng lên để chống phá sự nghiệp cách mạng của Nhân Dân ta!anh không tỉnh táo sẽ bị bọn chúng đưa vào tròng mà không thể nào gỡ ra được.Anh phải biết là tôi với anh Định(Trưởng phòng Bảo Vệ Chính Trị Nội Bộ)đã bàn rất kỹ với nhau sau khi bị các Sếp quạt cho một trận nên thân, vì anh đã trả lời phỏng vấn Đài Á Châu Tự Do và cuối cùng hai chúng tôi đi đến quyết định một lần nữa và cũng là lần cuối cùng thể hiện sự trọn vẹn vì nhau,muốn cứu vớt anh ra khỏi vũng bùn lầy, rồi sau này có thế nào đi chăng nữa anh,gia đình anh cũng không thể trách chúng tôi. Đích thân anh em chúng tôi đến tận nhà anh để lần cuối cùng khuyên nhủ anh từ bỏ mọi hoạt động như thời gian vừa qua,lập tức có thái độ phục thiện để chứng tỏ mình quyết tâm sửa chữa sai lầm.Nếu anh chấm dứt mọi việc tại đây thì Đảng vẫn rộng đường, mở lối cho anh có cơ hội làm lại cuộc đời để làm một công dân tốt,có ích cho xã hội.Còn không, chỉ cần anh có hành vi như thế này lần nữa Công An sẽ vào cuộc, lúc đó anh hối không kịp và anh cũng đừng trách bọn này không nói trước để lường.
-Vâng.Tôi đáp.
Đến lượt Trưởng phòng Chính Trị nói cho cả vợ chồng tôi nghe:Tôi với Chú có nhiều tình nghĩa lắm,tôi thì cũng sắp về hưu rồi,việc hôm nay anh em tôi xuống cũng chỉ vì chúng ta đã sống với nhau có tình nghĩa nên cái gì không phải ta bảo nhau mà nếu Chú không nghe nữa thì bọn tôi cũng chịu.Cô, Chú nên khuyên nhau,bảo nhau đừng lấn sâu thêm nữa.Thế này là người ta châm chước cho lắm rồi.Bây giờ cứ an phận nghỉ ngơi làm Công Dân tốt,để lại phúc hậu và làm gương cho con cháu sau này.Đây là lần cuối cùng anh em chúng tôi với tình cảm đặc biệt giành cho Cô, Chú.Thế nhé,chấm dứt ở đây nhé.Tốt nhất là Chú không nghe điện thoại khi có người lạ hỏi đến.Họ thấy mình không tiếp chuyện,chúng nó thôi ngay thôi,còn mình cứ vui vẻ hoặc không tỏ thái độ gì thì chúng còn tìm đủ mọi cách để đưa ta vào cái vòng “kim cô” của chúng.
-Trưởng phòng Công An tiếp lời:Anh mà không chấm dứt ở đây thì chắc chắn anh sẽ bị khởi tố và chịu lính mức án khá nặng đấy!tôi không nói đùa đâu.Mà không phải tù ở gần đây mà đi thăm nuôi dể đâu, ít ra cũng phải ở Thanh Hóa.Thời gian ít nhất cũng phải từ 8 năm trở lên,không khéo mục xương ở trong đó cũng nên.Bởi vì tội của anh nặng lắm,nó không phải án kinh tế,thà anh tham ô thì nó còn đi một nhẽ bởi người ta rễ ràng thông cảm,đằng này tội phản quốc thì anh biết rồi.
Anh ta vừa nói vừa liếc nhìn vợ tôi,thấy vợ tôi mặt biến sắc,anh ta tỏ vẻ mãn nguyện.Còn tôi thì cứ cười thầm,lặng yên nghe anh ta.
-Thôi nhé,những gì cần nói anh em tôi đã nói hết với anh ,chị rồi.Anh,chị phải biết chỉ có những người sống có nhân văn như bọn tôi mới có động tác này,người khác thì quên đi,ông Hồi có tù mọt xác mặc thây ông,liên quan gì đến tôi.Tôi nói thế để anh, chị hiểu.
-Vâng.Cảm ơn các anh.Vợ tôi đáp.
-Chẳng mấy khi các anh đến nhà,mời các anh ăn cơm với gia đình.Vợ tôi trân trọng mời.
-Không.Chúng tôi còn nhiều việc lắm.Ba tháng nữa khi mà ông Hồi đã cải tà thật sự thì chúng tôi sẽ đến chúc mừng với gia đình,còn bây giờ thì tôi không thể ngồi với ông Hồi được.
-Thôi thì trăm sự nhờ các anh khuyên ngăn ông ấy chứ em làm vợ không thể nào bảo được ông.
-Chị cứ hợp tác với chúng tôi,chúng ta quyết tâm lôi bằng được ông ra khỏi vũng bùn nhơ bẩn này.
-Được thế thì tốt.Vợ tôi đáp.
Tôi tiễn họ ra xe,Trưởng phòng Công An lui lại nói chuyên riêng với vợ tôi khá lâu .Đúng là còn nhiều việc phải làm nên chiếc xe lao vút lên đồi Huyện Ủy.
Vợ tôi nói lại rằng:Anh ta dặn đi dặn lại,chị phải giành thời gian để thuyết phục anh ấy không được làm gì nữa,ở nhà chăm sóc vợ, con.Quan tâm đến thằng con để nó học hành cho tốt.Chị là giáo viên,vừa là Đảng viên,đây không những là trách nhiệm của người vợ phải bảo vệ hạnh phúc gia đình mà còn là trách nhiệm của một Đảng viên đối với người chồng đang có hành vi phạm tội chống Đảng,chống Nhân Dân.Bằng mọi cách phải ngăn chặn anh ta lại.Bây giờ anh ta kiểu đã lao phải theo lao,đầu óc anh ta bây giờ mê muội hết rồi, không còn tỉnh táo được nữa.Chị phaỉ tìm mọi cách cảnh báo anh ta ngay,làm cho anh ta tỉnh ngộ lại.Anh ta thì chẳng nói làm gì nhưng còn chị và cháu,tương lai còn nằm ở phía trước,bỗng dưng có người chồng,người cha phản Quốc, chị có thấy đau lòng không?rồi mẹ con chị sẽ sống ra sao?việc kéo anh ta trở lại lương thiện chính là đấu tranh cho bản thân mình,cho tương lai con cái mình, dù phải mất mát về tình cảm,kể cả phải hy sinh đi chăng nữa tôi nghĩ chị cũng phải làm.Chúng tôi luôn ủng hộ chị,luôn đứng bên cạnh chị,tôi nghĩ dù khó khăn đến mấy chúng ta cũng cũng sẽ làm được.tôi cho chị số điện thoại của tôi,khi cần chị có thể gọi cho tôi bất kỳ lúc nào?No comments: