Monday, October 24, 2011

HỒI KÝ IX * 23-24-25

ĐỐI MẶT (23)

Những ngày nằm chờ cấp trên xử lý là những ngày tâm trạng tôi thấy không kém phần mệt mỏi so với những ngày vừa qua bị Công An quản thúc, làm việc. Tôi chỉ muốn nhanh chóng rũ bỏ được mọi “danh hiệu”mà Đảng Cộng Sản Việt Nam đã gắn cho tôi để thảnh thơi dấn thân theo con đường mà bấy lâu nay đã nung nấu trong lòng. Về phía Đảng Cộng Sản, nhất là tổ chức Đảng đang quản lý tôi, họ cũng muốn nhanh chóng xử lý tôi để một mặt khỏi bận tâm, phủi tay hết trách nhiệm, mặt khác cũng muốn chuyển giao cho ngành Công An trực tiếp theo rõi, giám sát, xử lý theo pháp luật. Mong muốn của họ là phải trừng phạt tôi thật nặng để hả dạ, mặt khác để làm gương cho những “kẻ” khác. Ngành Công An của địa phương cũng muốn chuyển giao nhanh để ra tay, họ đinh ninh rằng cứ để cho Công An xử lý rồi sẽ thấy. Và những gì đến, sẽ phải đến.


Ngày 19 tháng 4 năm 2007, Thường Trực Huyện Ủy thông báo cho tôi sáng ngày 20 tháng 4 năm 2007 có mặt tại Huyện Ủy để họp Ban Thường Vụ Huyện Ủy, nội dung cuộc họp được ghi rõ: kiểm điểm và thi hành kỷ luật đối với trường hợp của tôi. Thường Trực yêu cầu tôi viết bản kiểm điểm thật sâu sắc để trình bày trước cuộc họp.Đúng 7h30, mọi người có mặt đầy đủ. Dẫn đầu đoàn cán bộ Tỉnh Ủy Lạng Sơn là Phó Ban Tổ Chức Tỉnh Ủy Mông Xuân Vanh, người mà được Tỉnh Ủy giao trực tiếp là rõ vụ việc của tôi, tham gia với đoàn còn có một Phó Chủ Nhiệm Ủy Ban Kiểm Tra Tỉnh Ủy, một Ủy Viên Ủy Ban Kiểm Tra Tỉnh Ủy và Trưởng Phòng Bảo Vệ Chính Trị Nội Bộ thuộc Ban Tổ Chức Tỉnh Ủy. Tập thể Ban Thường Vụ Huyện Ủy có 13 thành viên đều có mặt đông đủ. Sau lời khai mạc, tuyên bố lý do và giới thiệu nội dung, chương trình làm việc của Bí Thư Huyện Ủy (chủ trì cuộc họp) . Chủ trì cuộc họp yêu cầu tôi đọc bản kiểm điểm trước tập thể Ban Thường Vụ. Một lần nữa tôi lại trình bày với nội dung y hệt như tôi đã trình bày khi làm việc với Công An Tỉnh và Tỉnh Ủy.


Tôi vừa đọc, vừa trình bày thêm để rõ hơn, tôi nói rất nhiều nhưng cô đọng lại là: lúc còn tuổi trẻ, tôi yêu Đảng lắm, vì tôi đọc Cương lĩnh của Đảng thấy Đảng nói: Đảng là Đảng của Dân, vì Nhân Dân phục vụ; Đảng bao gồm những người tiên phong, trong sạch, tận tụy với Dân; mục tiêu của Đảng là xây dựng một Xã Hội ở đó mọi người bình đẳng, yêu thương nhau, không có người bóc lột người, những người Đảng viên luôn là người biết hy sinh hết thảy cho đất nước, cho Dân Tộc; Đảng không phải là người lãnh đạo, không phải người đứng trên Nhân Dân mà là người ở trong Nhân Dân, chịu trách nhiệm trước Nhân Dân, tiên phong gương mẫu trong mọi hành động của mình, mỗi Đảng viên là tấm gương cho Quần chúng Nhân Dân noi theo. . . thế rồi trong học tập và hoạt động thực tiễn, tôi nhận thấy Đảng nói một đằng, làm một nẻo. Đảng viên có quyền chức, họ trở nên giàu có nhanh chóng, họ trở thành quan liêu, hách dịch, xa dời Quần chúng. Nếu so sánh với quan lại ngày xưa thì chẳng khác gì nhau, có khác là số lượng quan lại ngày nay đông hơn, hành vi bóc lột, tham nhũng tinh vi hơn, xảo quyệt hơn. . . Xã Hội ta xuất hiện tầng lớp Giai Cấp mới, một Giai Cấp đứng bên trên các Giai Cấp khác trong Xã Hội, một Giai Cấp có tất cả các quyền lực, mà nổi trội là đặc quyền, đặc lợi. Điều mà tôi thấy bất đồng nhất chính là Đảng nói Chế Độ dưới sự lãnh dạo của Đảng có nền dân chủ gấp triệu lần chế độ Tư Bản, tôi cho rằng Đảng đã coi thường Dân, xúc phạm Dân, cho rằng Dân không hiểu biết gì về dân chủ. . . từ những năm 90 của thế kỷ trước, tôi đã tiếp cận hệ tư tưởng dân chủ và có đối chiếu, so sánh, thấy rằng Đảng ta là Đảng lừa Dân, mị Dân. Tôi thấy xấu hổ vì phải khoác chiếc áo của Đảng. Tôi quyết định tìm cách ly khai Đảng từ những năm đó. Tuy nhiên bởi phụ thuộc nhiều yếu tố, nên mãi đến hôm nay tôi mới chính thức công khai. Việc làm của tôi không phải bột phát, không phải do một lúc nào đó thiếu lập trường quan điểm mà chính là tôi đã nung nấu từ lâu, đến hôm nay tôi vẫn khẳng định tôi không có gì ân hận, trái lại tôi cảm thấy rất thanh thản khi được ra khỏi hàng ngũ của Đảng Cộng Sản Việt Nam. Bởi vậy tôi đề nghị Đảng kỷ luật tôi với hình thức cao nhất, khai trừ ra khỏi Đảng Cộng Sản Việt Nam, cách chức mọi chức vụ tôi đang đảm nhiệm và tôi xin nghỉ chế độ.


Đề nghị đồng chí trình bày những nội dung cơ bản các bài viết của mình đã phát tán trên mạng. Bí Thư Huyện Ủy (chủ trì hội nghị) yêu cầu.


Trong thời gian từ cuối tháng 12 năm 2006 đến cuối tháng ba năm 2007, tôi đã viết xong và gửi đăng tải trên mạng 6 bài, đó là các bài:


-”Hãy để cho Nhân Dân tự quyết định lấy người Đại Biểu của mình. “
-”Sự ngạo mạn của Đảng Cộng Sản Việt Nam. “
-”Quốc hội Việt Nam, Dân bầu hay Đảng cử? “
-”Thần tượng Hồ Chí Minh, có thể cứu cánh cho Đảng Cộng Sản Việt Nam? “
-”Các nhà đấu tranh dân chủ không vi phạm Pháp Luật Việt Nam! ”
-”Đảng Cộng Sản Việt Nam ráo riết can thiệp cuộc bầu cử Quốc Hội khóa 12. “


Rồi tôi lần lượt giới thiệu những nội dung cơ bản của từng bài viết. Phòng họp lặng như tờ rõi theo tôi nói, bởi tôi hiểu đây là việc không những mang tính động trời mà còn là việc chưa từng có xẩy ra từ ngày thành lập đảng ở địa phương này.


Tất cả mọi thành viên trong Ban Thường Vụ đều phải phát biểu và cho ý kiến của cá nhân về hình thức kỷ luật đối với tôi. Các ý kiến đều cho rằng thật bất ngờ và lấy làm tiếc cho tôi và đều thống nhất cho rằng do sự thiếu tu dưỡng rèn luyện thường xuyên về phẩm chất, đạo đức cách mạng nên bị sa ngã trước những âm mưu diễn biến hòa bình của các thế lực thù địch chống phá cách mạng nước ta. Mọi người đều đồng thuận với hình thức kỷ luật mà tôi tự nhận.


Thay mặt Tỉnh Ủy, Phó Ban Tổ Chức Tỉnh Ủy (người được tỉnh ủy ủy quyền) lại một lần nữa đưa ra bài phát biểu mà ông ta đã nói trong buổi làm việc đầu tiên với tôi tại Ban Tổ Chức Tỉnh Ủy Lạng Sơn. Ông lên án, chửi rủa các nhân vật bất đồng chính kiến, cho đây là những kẻ cơ hội, những kẻ lưu manh chính trị. . . và một lần nữa ông khẳng định vai trò cá nhân của ông: “Tôi còn sống thì bọn lưu manh này không thể động đến danh dự của Đảng”. Cuộc họp kết thúc sớm và thành công ngoài dự đoán vì chẳng có sự tranh cãi xảy ra bởi tôi đã tự nhận với hình thức kỷ luật cao nhất của Đảng, điều đó làm cho mọi người rất rễ chịu, rễ phát biểu, rễ thống nhất.


Buổi chiều đúng 14h, hội nghị Ban Chấp Hành Huyện Ủy bắt đầu. Bí Thư Huyện Ủy (người chủ trì hội nghị) tuyên bố lý do, giới thiệu đại biểu, quán triệt nội dung, chương trình làm việc. Tôi trình bày bản kiểm điểm, sau đó chủ trì hội nghị cho tiến hành thảo luận. Không ai phát biểu, chủ trì hội nghị thực hiện quyền chỉ định. Sau 4 ý kiến phát biểu, chủ yếu tập trung thống nhất cao với hình thức kỷ luật tôi đã tự nhận, hội nghị tiến hành bỏ phiếu kín. Kết quả 100%phiếu thông qua với hình thức khai trừ ra khỏi Đảng Cộng Sản Việt Nam (trong đó có tôi) . Hội nghị kết thúc chóng vánh. Mọi người ra về với tâm trạng khác nhau, người tỏ vẻ bức xúc đối với tôi vì cho rằng tôi đã xúc phạm họ, người thì chia sẻ cảm thông với tôi, người thì khẳng định tôi là kẻ ngu ngốc nhất trên thế gian này.


Một anh bạn Huyện Ủy viên, Bí Thư Đảng Ủy một cơ sở, vốn thân quen với nhau từ lâu, bởi bố tôi ngày xưa là lính của bố anh ta trong quân ngũ thời kỳ chống Pháp, hai cụ đều là Đảng Viên, thường xuyên đi lại coi nhau như anh em thân thích, ngay sau hội nghị vừa kết thúc, anh ta đã chỉ trích tôi gay gắt:


-Bố mày và bố tao sống lại thì các cụ phải cho mày một trận nên thân! sao lại có thằng con đi đào mả bố mình lên là thế nào?


Từ đó đến nay anh ta gặp tôi đã miễn chào hỏi. Mấy anh bạn khác cũng Huyện Ủy viên chia sẻ:


-Tội của ông gọi là chống Đảng tôi còn nghe chứ nói phản bội Nhân Dân, phản bội Tổ Quốc thì ngay tôi cũng phản đối. Một anh lên tiếng.


-Ông không nhớ sao? ngày trước không vào Hợp Tác Xã cũng bị quy cho là chống Đảng, chống Nhà Nước, chống đường lối đi lên Xã Hội Chủ Nghĩa của Nhân Dân ta! một anh khác giải thích.


-Ngày trước khác, giờ khác. Ngày trước nói làm gì? ngày trước tội của ông Hồi người ta đã đưa đi mất tích, còn lâu mới có hội nghị bàn xét như thế này. Ông không thấy sao? mới cách đây hơn chục năm thôi, nhiều thằng khốn khổ về việc không chấp hành chỉ thị 100 của Ban Bí Thư Tw Đảng về khoán sản phẩm đến người lao động trong nông nghiệp, xét cho cùng thì chẳng có gì lớn cả chỉ là việc cho rằng ruộng đất của Cha, Ông nó đưa vào hợp tác xã, nay chia cho các hộ, nó đòi hỏi phải chia cho nó ruộng Cha, Ông nó, nó chỉ lấy đủ theo mức khoán, thừa thì bỏ ra. Vậy mà có thằng bị bắt đưa lên Huyện, lên Xã giam cầm, nhiều thằng mất Đảng, mất chức, con em đang tham gia công tác xã hội thì không được kết nạp Đảng, không được cất nhắc vì gia đình chống lại đường lối chính sách của Đảng, Nhà Nước, đấy ông thấy có khổ không?


-Thời ấy quả là ấu trĩ, ai lại chỉ thị của Ban Bí Thư Tw Đảng mà bắt mọi người Dân triệt để chấp hành, ai chần chừ, do dự bị coi là đối tượng chống Đảng, Nhà Nước; ai ra mặt chống lại thì cho là vi phạm pháp luật, phải bị trừng trị đích đáng.


-Chẳng nói đâu xa, ngay như tôi này, đang tham gia bộ đội chống Mỹ rồi đến tiếp tục lên chốt ở biên giới chống Tàu hẳn hoi vậy mà gia đình chần chừ, không vào Hợp Tác Xã nên mãi không kết nạp Đảng được, mãi đến chính sách Hợp Tác hóa Nông nghiệp có những thay đổi tôi mới được vào Đảng đấy.


-Quan điểm của ta, chính sách của ta hôm nay đúng, mai sai, nay sai, mai lại đúng chẳng biết thế nào mà lần. Biết đâu hôm nay ông Hồi có tội, ngày mai ông Hồi lại có công, khó lường. Tôi chỉ thương cho ông là chịu nhiều thiệt thòi. Tôi thật không ngờ ông lại dám làm như vậy, được lợi lộc gì không?


-Lợi gì thì cũng không bằng ông đương chức, lương hai vợ chồng ổn định, nhà cửa tạm rồi, một đứa con, lo nghĩ quái gì? ông này ông nghĩ khác người thôi! một anh giải thích thay tôi.


-Đúng thế. Mọi người tán đồng.


Về đến nhà tôi cảm thấy nhẹ nhõm, thảnh thơi như đã chút được gánh nặng trên vai, tự mãn nguyện cho rằng mình là người có nghị lực đã làm được những việc mà không phải ai cũng làm được mà ngay chính bản thân cũng không phải lúc nào cũng có được lý chí vượt qua.


Hai tuần sau tôi nhận được quyết định của Tỉnh Ủy Lạng Sơn về việc xử lý kỷ luật tôi. Quyết định mang số 388 –QĐ/TU, đề ngày 02 tháng 5 năm 2007.


Tiêu đề của quyết định ghi: “Quyết định thi hành kỷ luật đồng chí Vi Đức Hồi, Ủy Viên Ban Thường Vụ, Trưởng Ban Tuyên Giáo Huyện Ủy, kiêm Giám Đốc Trung Tâm Bồi Dưỡng Chính Trị Huyện Hữu Lũng, Tỉnh Lạng Sơn.


Căn cứ chương 8, điều lệ Đảng Cộng Sản Việt Nam;


Xét báo cáo của Ủy Ban Kiểm Tra Tỉnh Ủy số 55 về kết quả xem xét, đề nghị thi hành kỷ luật Đảng Viên vi phạm trong thực hiện nhiệm vụ Cấp Ủy giao và thực hiện nhiệm vụ Đảng Viên đối với đồng chí Vi Đức Hồi. Nhận thấy:


Trong quá trình công tác, đồng chí Vi Đức Hồi đã được Cấp Ủy, Chính Quyền các cấp bố trí giữ một số chức vụ quan trọng và được đào tạo khá cơ bản. Song, do cá nhân đồng chí Vi Đức Hồi thiếu tu dưỡng rèn luyện, không hiểu biết đầy đủ về chủ chương, đường lối, chính sách của Đảng, dẫn đến mơ hồ trong nhận thức, thường xuyên tiếp cận với các thông tin có nội dung xấu, đi ngược lại đường lối của Đảng, Nhà Nước, phản bội lại lợi ích của Đảng và Dân Tộc;


Đồng chí Vi Đức Hồi đã trực tiếp gặp gỡ, quan hệ với Nguyễn Văn Đài, đối tượng đội lốt Luật Sư hoạt động chống phá Cách Mạng Việt Nam (nay đã bị bắt và chuẩn bị đưa ra xét xử trước tòa án)


Đồng chí Vi Đức Hồi còn trực tiếp viết bài với luận điệu vu khống, bôi nhọ, nói xấu Đảng, nói xấu chế độ; cụ thể đã có sáu bài đăng trên mạng internet, một bài đang hoàn chỉnh với nội dung xuyên tạc vai trò lãnh đạo của Đảng Cộng Sản Việt Nam, tán dương những quan điểm lợi dụng cái gọi là: “ dân chủ, nhân quyền”, đòi đa nguyên, đa đảng đối lập, đòi tự do ngôn luận, báo chí, hội họp ngoài khuôn khổ, đòi lật đổ chế độ Xã Hội Chủ Nghĩa, đả kích, nói xấu Đảng, Nhà Nước. . . ;


Đồng chí Vi Đức Hồi đã cố ý làm trái quy định của cơ quan về sử dụng tài sản công được cơ quan trang bị phục vụ công tác, qua đó đã dùng những phương tiện này vào hoạt động chống Đảng, soạn thảo và phát tán nhiều bài viết có nội dung xấu;


Với cương vị là Trưởng Ban Tuyên Giáo Huyện Ủy, đồng chí không đầu tư thời gian và các kiến thức đã được đào tạo, trang bị vào việc tập trung để hoàn thành nhiệm vụ, mà lại sử dụng vào các hoạt động chống Đảng;


Với những khuyết điểm trên, đồng chí Vi Đức Hồi đã vi phạm nghiêm trọng điều lệ Đảng Cộng Sản Việt Nam, tiêu chuẩn quy định đối với Cán Bộ, Đảng Viên, gây ảnh hưởng đến uy tín của tổ chức Đảng và uy tín của người cán bộ lãnh đạo;


Để giữ nghiêm kỷ luật của Đảng, Ban Thường Vụ Tỉnh Ủy quyết định: thi hành kỷ luật bằng hình thức khai trừ ra khỏi Đảng Cộng Sản Việt Nam đối với đồng chí Vi Đức Hồi. Quyết định này được thông báo đến Ban Thường Vụ các Huyện Ủy, Thành Ủy và Đảng Ủy trực thuộc Tỉnh Ủy để rút kinh nghiệm. Văn phòng Tỉnh Ủy, Ủy Ban kiểm tra Tỉnh Ủy, Ban Tổ Chức Tỉnh Ủy, Ban Thường Vụ, Ban Chấp Hành Đảng bộ Huyện Hữu Lũng và đồng chí Vi Đức Hồi chịu trách nhiệm thi hành quyết định này. /.


Thay mặt Ban Thường Vụ Tỉnh Ủy . Bí Thư đã ký : Vũ Huy Hoàng”.


Sau khi có quyết định của Tỉnh Ủy, ba ngày sau tôi nhận được giấy mời dự kỳ họp bất thường Hội Đồng Nhân Dân (kỳ họp thứ 10) . Thường Trực Hội Đồng Nhân Dân Huyện yêu cầu tôi viết đơn xin bãi nhiệm để trình kỳ họp. Hôm sau tôi gửi đơn cho Thường Trực Hội Đồng Nhân Dân Huyện và thông báo tôi không đến dự kỳ họp. Sau kỳ họp, Hội Đồng Nhân Dân Huyện gửi nghị quyết của kỳ họp cho tôi.


Nghị quyết số 01/NQ-HĐND. Ngày 10 tháng 5 năm 2007. Nghị quyết về việc bãi nhiệm Đại Biểu Hội Đồng Nhân Dân Huyện và Trưởng Ban Pháp Chế HĐND Huyện Hữu Lũng, khóa 17, nhiệm kỳ 2004-2009. Nội dung quyết định: “căn cứ luật Tổ Chức Hội Đồng Nhân Dân và Ủy Ban Nhân Dân ngày 26 tháng 11 năm 2003; căn cứ quy chế hoạt động của Hội Đồng Nhân Dân năm 2005; xét tờ trình số 01/TT-TTHĐNDngày 03 tháng 5 năm 2007 của Thường Trực Hội Đồng Nhân Dân Huyện Hữu Lũng về việc bãi nhiệm Đại Biểu Hội Đồng Nhân Dân và Trưởng Ban Pháp Chế HĐND Huyện khóa 17, nhiệm kỳ 2004-2009; sau khi Đại Biểu HĐND thảo luận, Quyết Định: Điều 1. Bãi nhiệm Đại Biểu HĐND và Trưởng Ban Pháp Chế HĐND Huyện Hữu Lũng, khóa 17, nhiệm kỳ 2004-2009 đối với ông Vi Đức Hồi kể từ ngày HĐND Huyện thông qua nghị quyết. Điều 2. Thường Trực Hội Đồng Nhân Dân Huyện, các ban của HĐND Huyện và ông Vi Đức Hồi chịu trách nhiêm thi hành nghị quyết này. Nghị quyết này đã được HĐNDHuyện Hữu Lũng khóa 17, nhiệm kỳ 2004-2009, kỳ họp thứ 10 (bất thường) thông qua. /. Chủ Tịch HĐND Huyện đã ký Vũ Hồng Thủy.


Kèm theo nghị quyết này là Thông báo số 06 của Thường Trực HĐND Huyện: “Thông báo thực hiện nghị quyết số 01/NQ-HĐND của HĐND Huyện Hữu Lũng khóa 17.


Tại kỳ họp thứ 10 (bất thường) khóa 17 HĐND Huyện đã thông qua nghị quyết bãi nhiệm Đại Biểu HĐND Huyện và Trưởng Ban Pháp Chế HĐND đối với ông Vi Đức Hồi với lý do vi phạm tiêu chuẩn Đại Biểu HĐND. Chủ Tịch HĐND thông báo nghị quyết trên tới Ủy Ban Mặt Trận Tổ Quốc Huyện, Ủy Ban Mặt Trận Tổ Quốc hai Xã: Hòa Sơn và Tân Thành (nơi ông Hồi được bầu làm Đại Biểu) biết. Đề nghị ủy ban mặt trân tổ quốc hai Xã thông báo nội dung nghị quyết này tới cử tri.


Chủ Tịch Hội Đồng Nhân Dân Huyện đã ký: Vũ Hồng Thủy. /.


ĐỐI MẶT (24)

Sáng hôm sau, 21 tháng 5 năm 2007, Thường Trực Huyện Ủy gọi điện thoại mời tôi đến gặp và đưa cho tôi một thông báo của Huyện Ủy do Bí Thư Huyện Ủy ký. Nội dung của thông báo ghi: ông Vi Đức Hồi, cán bộ Ban Tuyên Giáo Huyện Ủy được nghỉ chờ làm thủ tục nghỉ chế độ, kể từ ngày 21 tháng 5 năm 2007.
-Anh có ý kiến gì không? Thường Trực Huyện Ủy hỏi tôi.
-Không. Tôi đáp.
-Anh cho tôi giao phòng làm việc hôm nay?
-Vâng, lát nữa Văn Phòng sẽ nhận.
-Tháng 8 tới mới có đợt giám định sức khỏe, anh cứ ở nhà chờ, khi nào có anh em sẽ báo anh đi giám định. Đây là thủ tục thôi, từ trước đến nay chưa ai đi giám định lại không đạt cả, anh yên tâm.
-Vâng, cảm ơn các anh đã tạo điều kiện.
-Anh dự định làm gì thêm không?
-Tôi chưa có dự định gì.
-Anh nghỉ chế độ trước tuổi sẽ bị thiệt thòi nhiều, thu nhập của anh sẽ mất đi đến một nửa so với đi làm, cuộc sống sẽ khó khăn hơn. Anh nên tìm việc gì đó làm thêm để có thu nhập, ổn định cuộc sống, giành sức chăm lo gia đình. Chỗ anh em chân tình khuyên anh đừng lấn sâu thêm nữa, người ta châm chước cho anh nhiều rồi, rồi đây anh sẽ gặp nhiều khó khăn hơn, mọi việc làm của anh sẽ không qua được mắt họ đâu, nhất cử, nhất động của anh đều bị theo rõi, giám sát. Bây giờ Đảng, Nhà Nước người ta cũng biết sửa sai rồi, không cứng nhắc như ngày xưa nữa. Xét cho cùng thì anh cũng không thể xoay chuyển được tình thế đâu, cỡ lãnh tụ như Trần Độ, Trần Xuân Bách, Hoàng Minh Chính còn chẳng làm được trò chống gì nữa là mình.

-Cảm ơn đã cho lời khuyên chân tình.
-Anh em cũng hiểu trên bước đường công tác của anh gặp nhiều trắc trở, một số người khác họ thuận lợi hơn, tuy nhiên nếu đem so sánh thì nó vô cùng, nhưng xét cho cùng chỉ là sự phân công của tổ chức, biết là anh cấn cá nhiều!
Anh nhầm rồi, quá trình làm việc với nhau anh có thấy tôi biểu hiện tiêu cực gì không?
-Tuy nhiên là anh không biểu hiện gì, vì thì thế nên khi xẩy ra chuyện này mọi người mới bất ngờ đến ngã ngửa ra, thật không ai nghĩ là anh lại thế!
-Hôm qua tôi đã nói hết rồi và đó là sự thật từ đáy lòng tôi.
-Thôi bây giờ thì còn biết nói thế nào nữa! anh em chỉ khuyên anh vậy thôi.
-Vâng, rất cảm ơn.
-Việc hôm qua nhiều người không hài lòng về thái độ của anh! nhất là trên Tỉnh, các ông ấy tỏ ra rất tức tối nhưng vì thời gian buổi chiều có hạn, mặt khác người ta cũng chẳng muốn nói ở phạm vi rộng vì không có lợi. Ngay cả anh em chúng tôi cũng cảm thấy không hài lòng nữa là Tỉnh!
-Tôi không hiểu các anh muốn gì ở tôi nữa, tôi là người thành khẩn, dám làm, dám chịu, tôi nhận tội cao nhất trong cá loại tội của Đảng, rồi tự nguyện cách chức, xin thôi việc vẫn chưa đủ sao?
-Vấn đề là thái độ của anh. Anh thể hiện coi thường mọi người, coi thường Đảng, coi thường tổ chức. Thiết tưởng anh phải chảy nước mắt khi nhận những sai lầm khuyết điểm của mình trước Đảng, đằng này anh lại tỏ ra như không có gì xẩy ra đối với anh, cử chỉ, nói năng thiếu khiêm nhường. Bực nhất là trong lúc ăn trưa anh còn dám cầm ly đi chúc mọi người, chạm chén cả với cấp trên, thể hiện ta đây bất cần đời; rồi đến chiều khi anh lên phát biểu cảm tưởng, thái độ của anh không những không tỏ ra xúc động, mà còn có những động tác tỏ vẻ rất hài lòng, thậm trí phấn trấn trước mọi người. Mọi người cảm tưởng anh không phải bị kiểm điểm, bị thi hành kỷ luật mà là dịp để anh thể hiệnsự hãnh diện trước mọi người.
-Đến giờ mà các anh vẫn chưa hiểu nội tâm của tôi sao? một lần nữa tôi nói với anh, tôi chẳng có gì phải tiếc nuối, chẳng có gì ăn năn, tóm lại tôi chẳng có gì phải bận tâm, còn mọi người muốn tôi phải theo ý mọi người thì đối với tôi không bao giờ làm được. Tôi trước đây vẫn thế, bây giờ vẫn thế và mãi mãi sau này vẫn thế.
-Thôi được rồi, anh xuống bàn giao phòng đi.
Tôi xuống phòng làm việc của tôi ở tầng một để bàn giao phòng. vừa mở cửa, Bí Thư Chi Bộ cơ quan Huyện Ủy bước vào.
-Anh làm bọn này bất ngờ quá!
-Thành thật xin lỗi Bí Thư Chi Bộ nhé.
-Lỗi với Tổ Chức, với Đảng chứ anh em mình có lỗi gì với nhau đâu!
-Theo điều lệ Đảng thì việc khai trừ một Đảng Viên phải đưa ra Chi Bộ để kiểm điểm, quyết định mới đúng chứ, phải không?
-Đúng ra là như thế, nhưng cấp trên nói trường hợp của anh nó liên quan đến vấn đề an ninh- chính trị nên không thể đưa ra chi bộ được.
-Làm trái điều lệ Đảng à?
-Mình cấp dưới thì chỉ biết thi hành.
-Anh cho chi bộ xin lại chiếc thẻ Đảng Viên! theo quy định, anh biết đấy khi Đảng Viên bị khai trừ, Chi Bộ có trách nhiệm thu lại thẻ để nộp lên trên.
-Vâng. Tôi biết việc đó nên không mang về, vẫn để ở trong tủ này.
Nói rồi tôi mở tủ lấy cho anh ta. Tôi gọi Phó Văn Phòng đến nhận phòng.
-Có phải làm biên bản, ký kết gì không? tôi hỏi.
-Không cần đâu, anh giao chìa khóa cho em là được rồi, những thứ gì của anh, anh cứ mang về, hay hôm nào lên lấy cũng được, không sao.
Tôi giao chìa khóa rồi chào mọi người ra về. Tôi hiểu như vậy là từ nay tôi không còn liên quan đến cơ quan Huyện Ủy. Đúng như dự đoán, họ muốn nhanh chóng phủi hết trách nhiệm đối với tôi, tránh xa tôi để khỏi liên lụy, mang tiếng. Và tôi biết rằng tôi đã được chuyển giao sang cơ quan Công An quản lý, giám sát.
Ngay chiều hôm đó, Phó Trưởng Công An Huyện phụ trách về An Ninh Đỗ Thái Hòa điện cho tôi hẹn tối sang chơi. Viên Sỹ Quan này vốn là bạn khá thân của tôi, là người cùng trang lứa với tôi, anh ta có thời gian công tác trên 30 năm, trong đó có trên 20 năm làm cấp Phó, từ Phó Huyện rồi lên Tỉnh làm Phó Phòng, sau đó lại về Huyện làm Phó Huyện. Có đến chục lần cấp Trưởng nghỉ hưu, lên chức hoặc kỷ luật, thuyên chuyển công tác, cũng là chục lần cơ hội hy vọng để lên thay cấp Trưởng, nhưng không hiểu sao vẫn không lên được. Nay đã ở tuổi 54-55, cái tuổi mà cánh Lính Công An kháo nhau ở lực lượng Công An Địa Phương này duy nhất chỉ còn lại anh ta. Tôi rất hiểu anh bạn của tôi sẽ rất sốt sắng bởi một mặt là nhiệm vụ được giao rất mới mẻ, rất đặc biệt, chưa hề có tiền lệ, nên được cấp trên quán triệt sâu sắc, chắc chắn cấp trên cũng chẳng tiếc lời: nào là rất tin tưởng; nào là rất hy vọng vào sự thành công, và rất có thể có những hứa hẹn về một tương lai gần đang trong tầm tay, bởi trúng vào thời điểm Trưởng Công An Huyện chuẩn bị được đề bạt lên Phó Giám Đốc Công An Tỉnh, có thể nói đây là thời cơ cuối cùng, hy vọng cuối cùng của cuộc đời anh ta. Và mọi dự đoán của tôi đã rất chính xác.
Tối hôm đó một mình Phó Công An Huyện đến nhà tôi, anh ta mang theo túi quà, trong đó có cả thuốc lá đến biếu tôi.
-Tôi được cấp trên phân công gần gũi, động viên ông khá lâu rồi, từ ngày ông đi Tỉnh về cơ nhưng hôm nay tôi mới có dịp sang nhà.
-Vì hôm qua tôi mới có quyết định khai trừ Đảng và cách chức, nên hôm nay ông tiếp quản là phải! tôi đáp lại.
-Thế à, tôi có biết đâu!
-Thôi việc ông làm, ông không làm, người khác làm, việc tôi làm tôi chịu trách nhiệm.
-Đúng thế. Tôi chỉ có yêu cầu ông một việc nho nhỏ thế này thôi: ông đi đâu, ông điện cho tôi biết, có gì tôi cho ông lời khuyên, vậy thôi.
-Tôi về quê, hay đi xung quanh đây uống rượu chẳng hạn cũng phải điện cho ông?
-Xung quanh gần đây thì thôi, còn về quê, hay đi đâu xa khỏi địa bàn này ông điện cho tôi để bọn này biết, vì bọn này được giao nhiệm vụ nắm mọi hoạt động của ông.
-Rồi, tôi hiểu!
-Làm cách nào ông liên hệ được với bọn ở Hà Nội?
-Trên mạng đầy dẫy địa chỉ, ông không quan tâm, không biết thôi. Ànhưng mà ông có máy nối mạng không nhỉ?
-Không, máy còn chả có nữa là mạng. Cả Huyện chỉ có 1 máy nối mạng ở phòng văn thư bảo mật, còn lại từ Huyện Trưởng trở xuống chẳng ai có.
Tôi sực nhớ lại lúc làm việc ở Ban Tổ Chức Tỉnh Ủy, cả Ban duy chỉ có máy Trưởng Ban, là Thường Vụ Tỉnh Ủy mới được kết nối mạng, hôm Trưởng Ban đi vắng, mọi người phải chờ đến mỏi mắt để lên mạng tìm các bài viết của tôi đăng tải. Thế mới biết Chế Độ Cộng Sản bịt thông tin được coi là bí quyết thành công trong chính sách cai trị.
-Thời buổi này, đến cỡ như ông mà cả mạng internet cũng không có thì làm sao có được thông tin?
-Bọn này có thông tin nội bộ, ngoài ra là báo ngành, báo Đảng, thế thôi, (cười) .
Rồi từ đó nhiều lần anh ta mời tôi đi uống bia, ăn cơm, uống rượu, nhưng tôi tìm mọi cách từ chối khéo, thấy khó mời rồi anh ta cũng thôi luôn. Thỉnh thoảng anh ta lại gọi điện thăm hỏi, rồi thi thoảng lại sang nhà tỷ tê và không quên mang theo túi quà, cây thuốc. . . đó là việc làm đầu tiên của viên Sỹ Quan Phó Công An Huyện đối với tôi.
Việc thứ hai anh ta xúc tiến là: tìm tất cả các số điện thoại của những bạn bè, thân thích của tôi để liên lạc. Nhiều anh bạn thắc mắc tại sao tự nhiên Công An hỏi số máy bàn, số di động của mình! tôi liền giải thích cho mọi người. Quả là như vậy, tôi đi đến đâu anh ta gọi điện hỏi thăm đến đó, không có điện thì gọi cho Công An khu vực, Công An Xã sục sạo đến nơi. Đây là một cuộc đối thoại giữa Phó ông An Huyện Đỗ Thái Hòa với một gia đình:
-Ông Hồi đang ở đó phải không?
-Vâng. Gia đình trả lời
-Ai đấy! có việc gì không?
-Chúng tôi hỏi có ông Hồi đấy không thôi.
-Có cần gặp anh Hồi không?
-Không, chỉ hỏi vậy thôi.
Có những lần tôi với người bạn đi chơi về, vừa về đến nhà anh, vợ anh ta bức xúc:
-Các anh đi đâu mà để Công An suốt ngày bám đít thế?
-Làm sao, Công An đến đây à? anh bạn tôi gặng hỏi vợ.
-Hai anh vừa đi khỏi thì ôngHòa Công An gọi điện hỏi chú có ở nhà không? em bảo:
-Nhà em đi vắng.
-Đi với ông Hồi phải không?
-Vâng.
-Có việc gì không anh?
-Không. Cô nên khuyên bảo chú là cắt bỏ việc chơi bời, quan hệ với ông Hồi đi, ông đang là đối tượng chính trị, bọn tôi đang theo rõi, rây vào đó là ảnh hưởng đến bản thân, gia đình đấy!
-Đi ăn cỗ chứ có làm gì đâu mà chính tri, chính anh ở đây!
-Tôi nói thôi là thôi. Tôi là Hòa Công An đây!
-Vâng, em biết rồi.
-Thôi kệ nó, việc nó, nó làm, mình có làm gì sai trái đâu mà sợ. Anh bạn tôi chấn an vợ.
-Nhưng bực lắm cơ, cứ như người ta đi ăn trộm, ăn cướp không bằng!
Có mấy anh bạn tôi ở mấy xã thuộc vùng sâu, vùng xa, có dịp ra Thị Trấn, được tin tôi “gặp nạn”, đến thăm tôi, ở lại ăn cơm, hôm sau Công An khu vực đến tận nhà hạch sách, có người khiếp đảm, có người thách đố lại. Những ai là Đảng Viên, là Cán bộ từ đó “cạch”không dám đến; những người “vô sừng, vô sẹo”tỏ vẻ ra thích thú, càng đến nhiều như muốn khiêu khích. Có anh là sỹ quan Công An vừa nghỉ hưu, một hôm đến thăm tôi ở lại ăn cơm cùng gia đình, hôm sau bị Phó Công An Huyện Đỗ Thái Hòa gọi sạc cho một trận. Tức quá nhưng không làm gì được, biết là đã nghỉ hưu nhưng không dám cãi lại vì sợ bị liên lụy. Nhiều lần rượu vào không kìm được chửi đổng sau lưng thậm tệ. có mấy lần tôi cùng người bạn đi ra khỏi địa phương, Công An xục sạo khắp mọi nơi, điện thoại các nơi tìm kiếm. Hai ngày sau, Trưởng Công An Xã đến gặp anh bạn tôi hạch sách:
-Hôm vừa rồi anh với ông Hồi đi đâu?
-Chú hỏi tôi với tư cách gì? anh em hay tư cách Trưởng Công An?
-Anh em, tình cảm thôi.
-Nếu thế thì tôi nói với chú rằng tôi với ông Hồi đi ăn cưới. có gì không?
-Em hỏi vậy thôi vì Công An Huyện yêu cầu em hỏi cho rõ.
-Nói như thế là rõ rồi đúng không? tôi nói cho chú biết nếu hôm nay chú hỏi tôi với tư cách là Công An thì xin lỗi, tôi không có trách nhiệm phải trả lời. Tôi với Hồi chơi bạn với nhau từ lâu lắm rồi, lúc nó đang quyền chức tôi cũng chơi với nó, bây giờ tôi cũng chơi với nó. Nếu nó sai thì sai với Pháp Luật chứ nó không sai với tôi. Chúng tôi vẫn là bạn của nhau, không ai có quyền ngăn cản, nói rõ cho chú biết thế.
Từ đó Công An các cấp không hề đếm xỉa gì đến anh bạn tôi, mặc dù chúng tôi vẫn chơi với nhau thân thiết.
Việc thứ ba anh ta làm mà có lẽ tôi không thể nào quên được, đó là: có hai lần, Phó Công An Huyện dẫn một tốp Công An quân phục có, thường phục có, đến trường Tiểu Học Kai Kinh gặp riêng vợ tôi với mục đích làm công tác tư tưởng. Tốp công an này đi bằng xe cảnh sát lao thẳng vào trường. Thầy, Cô giáo cùng các Cháu Học Sinh ngơ ngác, hoảng sợ vì thấy Công An ập đến tưởng sẽ bắt ai! lần thứ nhất họ nói mềm rẻo, đề nghị vợ tôi cùng hợp tác vận động tôi từ bỏ con đường đấu tranh dân chủ. . . về nhà vợ tôi bức xúc, định lên tiếng phản đối nhưng rồi nghĩ chắc chỉ lần này thôi nên cố nén chịu. Không ngờ khoảng tháng sau tốp Công An lại đến, với số lượng đông hơn. Họ mời vợ tôi ra gặp riêng rồi chỉ chích rằng là Đảng Viên để chồng đi phản dân, hại nước, không có sự hợp tác với Công An để dăn đe, giáo dục. . . vợ tôi tức lắm nhưng ở nhà trường không dám cãi lại.
Về đến nhà vợ tôi gọi điện cho Đỗ Thái Hòa đề nghị gặp riêng ở bất cứ đâu để nói chuyện. Tối hôm đó anh ta sang nhà tôi, vợ tôi nói gay gắt vào mặt anh ta: nếu anh muốn gặp riêng, có thể mời thẳng lên đồn Công An, em sẵn sàng đi ngay, rồi anh muốn hỏi gì, nói gì cũng được, đằng này anh hùng hùng, hổ hổ, dùng xe cảnh sát, lực lượng Công An đến nhà trường mục đích chỉ là gặp riêng em, em phản đối, em nói trước nếu còn lần sau nữa em chửi vào mặt anh đấy! anh làm như vậy để làm gì? để em sợ chắc! anh làm cho nhà trường người ta coi em thế nào? các cháu học sinh hoảng loạn anh thấy thích lắm sao? em không ngờ anh lại tầm thường đến như vậy. . . “
-Không, anh chỉ nghĩ đơn giản là lên đó tiện hơn gặp chỗ khác, thôi được rồi rút kinh nghiệm, anh sẽ điều chỉnh lại.
Suốt từ đó đến nay tự nhiên biệt tăm hơi không thấy anh ta đến nhà tôi, không gọi điện cho tôi, cũng không gọi điện cho những bạn bè tôi để tìm kiếm tôi.
Tôi hiểu anh ta đã biết mình là ai? và tự ý thức được mình hãy làm đúng bổn phận được giao, sốt sắng quá không những không được việc mà còn bị thiên hạ coi thường, lộ tẩy chân tường của một kẻ tầm thường.
Nhưng nhận định của tôi đã sai, bởi cùng lúc đó, trên Tỉnh đã điều động người khác đến làm Trưởng Huyện thay thế Trưởng Huyện trước lên làm Phó Giám Đốc Công An Tỉnh. /.


ĐỐI MẶT (25)

Được tin tôi bị Đảng Cộng Sản Việt Nam khai trừ ra khỏi Đảng, cách chức các chức vụ tôi đang đảm nhiệm và buộc thôi việc, Đài Á Châu Tự Do; Đài Chân Trời Mới; Đài VN Sydney ; các Diễn Đàn về dân chủ ; cùng nhiều bạn bè thân hữu điện thăm hỏi, chia sẻ với tôi. Tôi bắt đầu công khai phát biểu mạnh mẽ, thẳng thắn về quan điểm của mình mà không một chút do dự, bởi mọi cái cần rũ bỏ đến nay đã rũ bỏ được, tâm trạng thanh thản, thoải mái và tự thấy mình đã tiến lên một nấc thang mới trên con đường đã lựa chọn, sẵn sàng tư thế chủ động đối mặt với những thế lực đầy mưu mô, xảo quyệt trên chặng đường tiếp theo. Tôi cũng bắt đầu bắt tay vào viết một số bài lấy các bút danh khác nhau, cổ vũ cho phong trào Dân oan đang rầm rộ tổ chức biểu tình tại Sài Gòn và Hà Nội phản đối Chính Quyền Cộng Sản xâm phạm quyền lợi của người dân. Những hoạt động của tôi được Cộng Sản cho là: “ điên cuồng chống phá cách mạng Việt Nam” đã làm cho họ tức tối và lập tức họ đáp trả ngay bằng những hành động “điên cuồng”. Một giấy triệu tập do Trưởng Công an Huyện ký đã được Chính quyền cơ sở (chính quyền thị trấn Hữu Lũng) trực tiếp đưa cho tôi và tôi có mặt đúng thời gian theo giấy triệu tập. “Tiếp tôi”, tại trụ sở Công an Huyện, ngoài Trưởng Công an Huyện mặc quân phục, còn có hai người mặc thường phục. Trưởng Công an Huyện làm thủ tục, nghi thức ban đầu:
-Giới thiệu với anh Hồi đây là Hoàng Anh, Trưởng phòng PA38và đây là Lê Duy Thực, Đội trưởng của phòng PA38 Công an Tỉnh Lạng Sơn, hai anh sẽ trực tiếp làm việc với anh! nói rồi Trưởng Công an Huyện đi ra ngoài.

Hồi còn nhỏ, thỉnh thoảng tôi đi theo bố tôi mua trâu, mục đích mua về bán lại kiếm ít chênh lệch, người ta thường gọi là “lái trâu”, tôi học được khá nhiều kinh nghiệm chọn trâu. Đến bây giờ tôi vẫn rất thành thạo trong việc chọn con trâu để làm giống, để cày, kéo. Đối với người Nông Dân, thời ấy “con trâu là đầu cơ nghiẹp”; đời người có ba việc lớn: “lấy vợ, làm nhà, tậu trâu”. Con trâu đẹp, khoáy phải tròn, đóng ở hai bên bả vai và hông phải cân; hai bên khoáy lệch nhau là loại trâu bướng, khi cày, kéo nặng hoặc lúc mệt lập tức phá bĩnh, không chịu đi, quay lại sinh sự với chủ. Chân chạm khoen, móng đè lên nhau là loại trâu yếu, có bệnh tật. Mắt đen là trâu lành, tốt; mắt đỏ là loại trâu hung hãn, có thể húc cả chủ khi bị chủ bắt làm quá sức. Răng đều, mõm ngắn, hai bên bạnh ra là loại trâu chịu khó gặm cỏ; mõm dài thẳng tuột, răng nhấp nhô là loại chăn dắt khó, là loại “khách không mời cũng xông đến”với ruộng lúa, bãi ngô, vườn mầu của bất cứ nhà ai. Đuôi dài, gốc đuôi mập, ngọn đuôi búp măng là trâu lành, có phúc lộc cho chủ; ngọn đuôi nứt được gọi là”mang sà”là loại trâu sát chủ; lông đuôi phải đen, lông đuôi có vệt trắng là chủ nuôi nó sẽ có tang lớn. Lưỡi trâu có mầu hồng là tốt nhất, còn không thì có màu trắng nhạt cũng được; lưỡi có màu đen, hoặc chấm đen gia chủ dễ bị người khác đặt điều, đơm chuyện, vợ chồng gia chủ nghi kỵ, dễ bị tan vỡ hạnh phúc. Đôi sừng lệch nhau, gia chủ vợ chồng, con cái khó bảo nhau, gia đình lục đục, hay cãi cọ. Tai to, cân xứng thì tốt lành; ngược lại tai nhỏ, hoặc bên to, bên nhỏ, gia chủ bị hãm tài, dễ bị người ngoài coi thường hoặc khinh rẻ. Căn cứ vào độ dài của con trâu, vòng ngực, vòng bụng và chiều cao của con trâu, người ta có thể đoán được trọng lượng của nó với độ chính xác tới gần 100%, tôi học được bởi được đi theo mấy tay chuyên săn trâu thịt.
Đối với con người cũng vậy, nhìn tướng mạo, khuôn mặt, giáng đi…cũng có thể nhận biết được người lành, người giữ, người quân tử, kẻ tiểu nhân. Nhưng con người không phải cái gì và lúc nào cũng thể hiện ra bên ngoài về bản chất bên trong, bởi con người là động vật cấp cao. Trong một chừng mực nào đó, ý thức có thể điều chỉnh được bản chất, vì vậy làm người dễ lầm tưởng, nhưng không phải lúc nào ý thức cũng điều chỉnh được bản chất. Vào một thời điểm nào đó khi các yếu tố bên ngoài tác động mạnh mẽ trực tiếp vào bên trong (bản chất con người) , lúc này ý thức hoàn toàn bất lực, nhường chỗ cho bản chất lộ nguyên hình ra bên ngoài. Cho nên để nhận biết về bản chất con người cần phải có quá trình và đặc biệt là có hoàn cảnh, điều kiện để bản chất có dịp phơi bày.
Tôi đã có dịp đọc khá kỹ về kinh dịch và các loại sách nói về tướng, số con người và khi đem đối chiếu với thực tế thì cảm thấy rất thú vị và nhiều khi say mê nó bởi có nhiều cái rất đúng. Vì vậy tôi không thể bỏ qua cơ hội này để nhìn nhận tướng mạo viên Sỹ quan Trưởng phòng PA38, Công an Tỉnh Lạng Sơn với mục đích để chủ động đối phó, mặt khác cũng là dịp để so sánh với những gì mình thu lượm được qua sách vở và những kinh nghiệm thực tế. Tôi bắt đầu để ý kỹ anh ta từ khi tôi bước vào phòng làm việc mà anh ta đã ngồi chờ tôi sẵn. Điều đập vào mắt tôi đầu tiên là anh ta có khuôn mặt khắc khổ, lúc nào cũng cười gượng, trong điều kiện thoải mái nhất thì anh ta cũng không bao giờ có được một điệu cười hồn nhiên, vô tư, sảng khoái. Khuôn mặt này luôn phù hợp với mọi lễ nghi trang nghiêm, hoặc cảnh “chia ly, tan đàn sẻ nghé”; một khuôn mặt “bất hậu”, bởi khuôn mặt anh ta gãy khúc, cằm nhọn. Anh ta có kiểu giáng vóc nhìn nghiêng ra một người, nhìn thẳng ra một người khác, đó là con người “tiền hậu bất nhất”. Có chút mưu mô, xảo quyệt nhưng không thâm hiểm, là con người “đoản mưu”nên việc “mưu lược” anh ta rất hạn chế. Là con người trở giọng như bàn tay, nên cần thận trọng trong kết bạn, nhất là trong làm ăn. Hung hăng, hiếu thắng là tính nổi trội của anh ta, anh ta có thể làm bất cứ điều gì để chứng tỏ khả năng của mình, mặc cho “lợi bất cập hại”hoặc hậu quả ra sao. Là con người rễ mắc sai lầm, thất bại trong mưu lược, nhưng lại gặt nhái được thành công trong những công việc cụ thể, sự vụ. Là con người rễ nản chí khi gặp trắc trở hoặc thất bại.
-Anh Hồi có biết tôi? Trưởng phòng Hoàng Anh hỏi.
-Tôi biết. Tôi đã gặp anh ở Huyện Lộc bình, hồi đó anh là Trưởng Công an Huyện Lộc Bình.
-Vâng! anh rất nhớ.
-Anh em chúng tôi được cấp trên giao làm việc với anh thời gian cũng dài dài, vì có nhiều vấn đề cần làm rõ với anh. Tôi rất mong anh có thái độ nghiêm túc hợp tác với chúng tôi để kết thúc càng sớm càng tốt, điều đó sẽ có lợi cho cả anh và kể cả chúng tôi, anh Hồi thấy thế nào?
-Tôi thì có rất nhiều thời gian, tôi có thể làm việc với anh cả tuần, thậm chí cả tháng cũng chẳng sao vì tôi đã được Đảng, Nhà nước cho thôi việc, hiện nay tôi chẳng có việc gì để làm.
-Thời gian vừa qua anh làm những gì?
-Anh có thể nói rõ hơn!
-Thời gian qua anh liên lạc với những ai? ai liên lạc với anh? anh nói những gì? viết những gì?
-Có rất nhiều người liên lạc với tôi, họ hỏi thăm sức khoẻ tôi, hỏi tình hình của tôi hiện nay ra sao? và họ chia sẻ cùng tôi.
-Họ là những ai? ở đâu? họ nói những gì?
-Tôi không thể nhớ hết được, nhiều lắm. Nhưng làm sao tôi phải báo cáo anh mọi quan hệ, mọi vấn đề sinh hoạt của cá nhân tôi ở đây!
-Anh không biết anh đang làm việc với ai? giọng trưởng phòng bắt đầu gay gắt.
-Tôi biết, tôi đang làm việc với Công an Tỉnh, nhưng tôi không hiểu nội dung làm việc của anh. Nói đúng hơn, tôi không có trách nhiệm phải trả lời hết những nội dung câu hỏi của anh. Tôi đề nghị anh đi vào những nội dung cụ thể, liên quan đến nhiệm vụ của cấp trên giao cho anh, tôi sẵn sàng.
-Anh có được trả lời phỏng vấn đài địch không? anh có viết bài phát tán trên mạng không? anh có tham gia diễn đàn bôi nhọ chế độ không?
-Tôi có trả lời phỏng vấn nhiều Đài nước ngoài, nhưng không có Đài địch nào, cũng chẳng có Đài nào tên là địch; tôi viết một số bài đăng tải trên mạng; và tham gia thảo luận trên nhièu diễn đàn khác nhau.
-Anh có thể kể ra một số Đài; một số Diễn Đàn và một số bài viết của anh!
-Tôi không biết là những Đài nào, Diễn Đàn nào vì họ gọi điện cho tôi không xưng danh, nên tôi không biết. Họ hỏi, tôi trả lời, họ muốn chia sẻ, tôi cởi mở với họ, vậy thôi. Còn những bài viết, tôi cũng chẳng nhớ tôi viết những gì!
-Đây anh xem. Đây có phải những bài viết ; những bài trả lời phỏng vấn của anh không? Trưởng phòng đưa cho tôi tập tài liệu.
Tôi xem lướt qua rồi đáp: vâng. Đây là những bài viết, bài trả lời phỏng vấn của tôi.
-Anh đưa đây. Tôi đọc cho anh nghe!
Anh ta bắt đầu đọc tất cả những bài viết, bài trả lời phỏng vấn của tôi, xong xuôi, anh ta đưa lại cho tôi.
-Anh có cần xem lại không?
-Không. tôi đáp
-Anh ký vào đây để khẳng định tài liệu này do anh làm ra.
Tôi ký ngay không một chút do dự và đưa lại cho anh ta. Thấy thái độ tôi tự tin, sắc mặt anh ta biến đổi tỏ vẻ khó chịu.
-Anh Hồi này, chắc anh nghĩ bây giờ anh đã ra khỏi Đảng, bị cách chức, bị thôi việc chắc anh nghĩ bây giờ anh bất cần đời, chẳng sợ ai nữa phải không? tôi nói cho anh biết, bây giờ anh là một công dân bình thường, chúng tôi sẽ có biện pháp cứng rắn đối với anh, trước đây anh còn là Đảng viên, có chân trong ban lãnh đạo địa phương, nên việc xử lý anh do cấp uỷ địa phương thực hiện theo quy định của tổ chức Đảng, giờ đến chúng tôi, anh biết đấy, chúng tôi sẽ có thái độ khác đối với anh, rồi anh sẽ thấy, bởi vì chúng tôi làm việc theo pháp luật, cứ chiểu theo pháp luật mà làm. Chỗ thân tình tôi khuyên anh nên biết điều, tự điều chỉnh mọi hành vi của mình cho hợp với tình hình thực tế.
-Tôi cũng chỉ mong anh làm đúng pháp luật, tôi vi phạm pháp luật, tôi bị pháp luật điều chỉnh, tôi chấp nhận. Tôi sẽ không tuân thủ theo sự điều chỉnh của bất cứ y chí của một cá nhân hay tổ chức nàomà trái với những quy định của pháp luật!
-Đến giờ này mà anh vẫn còn ngoan cố à?
-Tôi không ngoan cố, tôi nói và làm những gì mà pháp luật không cấm. Tôi thực hiện theo quyền của một Công Dân. Anh bắt tôi phải nói, làm và suy nghĩ theo một khuôn mẫu mà Đảng đã vạch sẵn thì quả là khó, rất khó, tôi có thể khẳng định với anh như vậy.
Không kìm chế nổi, anh ta giơ tay định đập xuống bàn nhưng lại xực nghĩ ra điều gì đó nên dừng ngay lại, thay vào đó là động tác gõ tay xuống bàn, giọng nói đay nghiến, khuôn mặt anh ta xám lại, trên trán và hai bên thái dương gân xanh nổi lên phập phồng theo nhịp đập trái tim của một kẻ điên khùng. Anh ta đứng dậy hùng hồn tuyên bố:
-Tôi sẽ là người thay cái đầu của anh; thay toàn bộ máu trong người anh; tôi sẽ làm cho anh không có một tấc đất để nương thân; tôi sẽ làm cho anh khi nằm xuống không có thằng nào mó tay vào anh.
Tôi bàng hoàng, sửng sốt, mặc dù nhìn tướng mạo anh ta, tôi đã đoán biết được phần nào về con người này nhưng không ngờ rằng anh ta lại đốn mạt đến mức độ này. Tôi cố trấn tĩnh lại.
-Tôi rất cảm ơn vì anh đã bộc lộ nguyên hình của một kẻ khốn nạn, anh đã làm cho tôi thấy anh là con người tầm thường về chính trị; ngu xuẩn về pháp luật; dốt nát về tâm lý; mù loà về phong tục, tập quán của người Việt Nam nói chung, người dân tộc miền núi nói riêng. Tôi cũng tuyên bố với anh rằng muôn thủa anh không bao giờ làm được, bởi vì tôi có nhiều chỗ ở, ở quê có; thị trấn có. Tôi chưa bao giờ nhận được sự bố thí của ai, nhất lại là anh để tôi nương thân và chắc chắn rằng không một kẻ nào tước đoạt được chỗ nương thân của tôi. Anh có thể chỉ đạo, xúi dục hội hiếu ở thị trấn này đuổi tôi ra khỏi hội, anh muốn cho tôi không có tấc đất chôn thân thì tôi lại càng thách đố anh làm, bởi những người dân họ không bao giờ có tâm địa đốn mạt như anh, mặt khác tôi cũng xin thưa rằng tôi có đến hàng ha đất đồi rừng ở quê tôi, thuộc quyền sở hữu của tôi cách đây chưa đầy 2 chục cây số. ; tôi có hàng trăm anh em, con cháu. họ hàng nội, ngoại, anh dở ngón bài đê tiện ra để doạ tôi rằng khi tôi nằm xuống sẽ chẳng có thằng nào sờ vào tôi, thì anh đã lầm. tôi biết anh đã mưu toan bàn với địa phương đe doạ tôi nếu tôi tiếp tục hoạt động dân chủ thì trục xuất tôi ra khỏi địa phương để khỏi bị ảnh hưởng, tôi dám chắc anh chưa đọc luật cư chú Việt Nam, bởi nếu đọc rồi, hiểu rồi thì cỡ cán bộ như anh làm sao dám cả gan tuyên bố chà đạp lên luật pháp, về điểm này tôi lại càng thách thức anh! còn anh định thay cái đầu tôi, thay máu tôi ư! háy để xem anh thay bằng cách nào? khi nào thì thay xong, tôi vẫn chờ anh! tôi định nói nữa nhưng anh ta đã bỏ ra ngoài.
-Thôi, anh Hồi, có gì bảo nhau, đừng quá bức xúc! Đội trưởng Lê Duy Thực tìm cách xoa dịu tôi.
- Không bức xúc sao được. Anh ta là con người không có nhân cách, tôi chẳng có gì để phải tôn trọng anh ta.
-Anh phải hiểu đó chỉ là trong cách nói, phương pháp nghiệp vụ thôi chứ thực tâm anh ta không có gì đâu!
-Không. Đây là tư cách con người, chứ không có trường lớp nào dạy, cũng chẳng có thứ nghiệp vụ nào hướng dẫn trong khi làm việc với đối tượng phải khốn nạn, phải mất dạy mới chứng tỏ lòng trung thành. Vừa lúc đó viên sỹ quan Trưởng phòng bước vào và tuyên bố:
-Sáng nay dừng tại đây, mời anh Hồi đúng hai giờ chiều tiếp tục.
Vào thời điểm tôi ngồi viết lại những ký ức về viên Sỹ quan Trưởng phòng PA38, Công an Tỉnh Lạng Sơn này, thấm thoát đã gần hai năm trời, lòng tôi vẫn chưa thể vơi đi dù chỉ là một chút về những gì anh ta xỉ vả, súc xỉêm tôí. Sau buổi làm việc đó, đi đến đâu tôi cũng đem chuyện này nói với mọi người về tâm địa viên Sỹ quan Công an Cộng Sản này. Những người đang nắm quyền chức trong Đảng, Chính quyền cũng đều phản đối nhân cách của anh ta. Người thì khẳng định: “đó là con người vô liêm sỉ”; người thì nhẹ nhàng hơn: “nói thế là không được”. đối với nhưng người có chút thiện chí với tôi thì thẳng thừng: “loại khốn nạn”, “đồ thất đức”…


No comments: