Tuesday, November 18, 2008

116. NVGP & GIẢI THƯỞNG

====

Bốn nhân vật Nhân Văn Giai Phẩm được chọn
Wednesday, February 14, 2007

Hoàng Cầm, Lê Ðạt, Phùng Quán, Trần Dần đứng đầu danh sách

VIỆT NAM - Theo tin từ báo chí trong nước, ngày 13 Tháng Hai, 2007 vừa qua, Bộ Văn Hóa Thông Tin Việt Nam đã công bố quyết định của chủ tịch nước Việt Nam về việc “tặng Giải Thưởng Hồ Chí Minh và Giải Thưởng Nhà Nước cho các tác giả có tác phẩm, công trình văn học nghệ thuật có giá trị cao, góp phần xây dựng chủ nghĩa xã hội và bảo vệ tổ quốc.”

Ðiều đặc biệt trong lần trao giải thưởng này, ngoài Giải Thưởng Hồ Chí Minh, là giải thưởng được xem như cao nhất Việt Nam dành cho các tác phẩm văn học, nghệ thuật đi đúng đường lối chỉ đạo của đảng Cộng Sản và không nhất thiết có giá trị nghệ thuật cao, 4 tác giả từng là thành viên của phong trào Nhân Văn Giai Phẩm hồi thập niên 1950 đã được trao “Giải Thưởng Nhà Nước.” Cả bốn vị này, về cuối đời, đã không còn sáng tác nữa; một phần vì không chấp nhận đường lối chỉ huy văn nghệ của chính quyền Cộng Sản. Ngoài Trần Dần và Phùng Quán đã mất, hai ông Lê Ðạt và Hoàng Cầm sống trong cảnh túng thiếu tại Việt Nam.

Bốn tên tuổi này vốn đã từng bị chính quyền miền Bắc Việt Nam đối xử cực kỳ thô bạo trong nhiều thập niên. Năm nay, cả bốn người lại được chọn đứng đầu danh sách 158 người được trao Giải Thưởng Nhà Nước.

Theo VnExpress.net, các vị Hoàng Cầm, Lê Ðạt, Trần Dần, Phùng Quán được chủ tịch nước ký quyết định tặng thưởng riêng. Nhà thơ Hoàng Cầm (tức Bùi Hoàng Cầm), nổi tiếng với các tập thơ Bên Kia Sông Ðuống, Lá Diêu Bông, 99 Tình Khúc; Trần Dần để lại tên tuổi với Bài Thơ Việt Bắc, Cổng Tỉnh, Người Người Lớp Lớp; Phùng Quán với tác phẩm Vượt Côn Ðảo, Tuổi Thơ Dữ Dội, Tiếng Hát Trên Ðịa Ngục Côn Ðảo; Lê Ðạt (tức Ðào Công Ðạt) với các tác phẩm Bóng Chữ, Ngó Lời, Hèn Ðại Nhân.

Cũng trong tuần lễ trao Giải Thưởng Nhà Nước, một nhân vật kỳ cựu khác của Nhân Văn Giai Phẩm, ông Nguyễn Hữu Ðang, đã qua đời tại Việt Nam. Không thấy báo chí Việt Nam đưa tin này. Nhà văn Nguyễn Hữu Ðang, vốn là đảng viên Cộng Sản, nguyên thứ trưởng Bộ Thanh Niên, thứ trưởng Bộ Tuyên Truyền thuộc nội các đầu tiên của nước Việt Nam Dân Chủ Cộng Hòa, đã từng bị xử tội “gián điệp” hồi năm 1960. Trong những năm sau khi bị kết tội gián điệp, ông Ðang đã sống cuộc đời cực kỳ nghèo khó tại làng quê Thái Bình. Theo lời bạn ông, nhà thơ Phùng Quán, trong thời gian này, ông Ðang sống bằng thịt côn trùng, ếch nhái, cóc, rắn...

Ba mươi năm sau ngày bỗng nhiên trở thành “gián điệp,” ông Nguyễn Hữu Ðang, lúc đã ở tuổi 80, được trả thẻ cử tri, được lãnh lương hưu, và sống yên lặng như thế cho đến cuối đời.=====

No comments: