Saturday, November 22, 2008

222.WIKIPEDIA * QUANG DŨNG

===


Quang Dũng (nhà thơ)
Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Bước tới: menu, tìm kiếm
Quang Dũng (tên thật là Bùi Đình Diệm; 1921–1988) là một nhà thơ Việt Nam. Ông là tác giả của một số bài thơ tuyệt tác như Tây Tiến, Đôi mắt người Sơn Tây, Đôi bờ... Ngoài ra ông còn là một họa sĩ, nhạc sĩ.

Mục lục [ẩn]
1 Tiểu sử
2 Các bài thơ nổi tiếng
3 Tác phẩm đã xuất bản
4 Chú thích
5 Liên kết ngoài[sửa] Tiểu sử
Quang Dũng sinh tại làng Phượng Trì, huyện Đan Phượng tỉnh Sơn Tây (nay thuộc ngoại thành Hà Nội).

Sau khi học Trường sư phạm tại Hà Nội, Quang Dũng làm nhạc công gánh hát rong và làm gia sư tại Hà Nội.

Trong cuộc kháng chiến chống Pháp ông chiến đấu trên hai mặt trận: vừa là người cầm bút nhưng cũng vừa là người cầm súng chiến đấu. Năm 1947 ông từng là đại đội trưởng của Trung đoàn Thủ Đô. Ông cũng hoạt động văn nghệ ở Liên Khu III thời kháng chiến, từng là trưởng phòng văn nghệ Liên khu. Ông đã viết rất nhiều truyện ngắn xuất bản và viết kịch, cũng như đã triển lãm tranh sơn dầu cùng với các họa sĩ nổi danh. Ông sáng tác nhạc, bài Ba Vì của ông đã nổi tiếng ở trong khu kháng chiến. Sau 1954, ông làm biên tập viên tại báo Văn nghệ, rồi chuyển về Nhà xuất bản Văn học.

Ông bị gửi đi chỉnh huấn sau vụ Nhân Văn - Giai Phẩm, và lui về ẩn thân trong nghèo nàn và bệnh tật. Thơ của ông bị phê bình trên báo chí miền Bắc lúc đó là mang hơi hướng "tiểu tư sản", thiếu tính chiến đấu, còn ở miền Nam thì được xuất bản và phổ biến rộng rãi[1]. Về sau này, như những nhà thơ lớn khác, Nguyễn Bính, Hồ Dzếnh,... ông mai một và mất đi trong âm thầm. Ông mất ngày 13 tháng 10 năm 1988 tại bệnh viện Thanh Nhàn, Hà Nội.

Ông là người tài hoa, vẽ tài, hát giỏi, thơ hay. Bài thơ Tây Tiến của ông mang đậm nét hào hùng, bi tráng pha chất lãng mạn được chọn vào giảng dạy trong giáo trình trung học phổ thông. Một số bài thơ của ông đã được phổ nhạc như Tây Tiến (Phạm Duy phổ nhạc), Đôi mắt người Sơn Tây (Phạm Đình Chương phổ từ hai bài thơ Đôi bờ và Đôi mắt người Sơn Tây), Kẻ Ở (Cung Tiến phổ nhạc). Đặc biệt bài thơ Em mãi là 20 tuổi được 3 nhạc sĩ phổ nhạc khác nhau (Việt Dzũng, Phạm Trọng Cầu, Khúc Dương).


[sửa] Các bài thơ nổi tiếng
Đôi bờ
Đôi mắt người Sơn Tây
Quán bên đường
Tây Tiến

[sửa] Tác phẩm đã xuất bản
Mùa hoa gạo (1950)
Bài thơ sông Hồng (1956)
Đường lên châu Thuận (1964)
Làng Đồi đánh giặc (1976)
Mây đầu ô (1986)
Quang Dũng - Tác phẩm chọn lọc (1988)

[sửa] Chú thích
^ Những câu chuyện phía sau bài thơ “Tây tiến”, An ninh Thủ Đô

[sửa] Liên kết ngoài
Một số bài thơ tiêu biểu trên Thica.net
Thơ Quang Dũng trên Thi viện
Quang Dũng Trên trang Thơ Việt Nam
Thơ quang Dũng tại Đặc Trưng
Quang Dũng Với Âm Nhạc
Ngôi nhà Quang Dũng ở Sơn Tây
Lấy từ “http://vi.wikipedia.org/wiki/Quang_D%C5%A9ng_(nh%C3%A0_th%C6%A1)”====

No comments: