Tuesday, November 18, 2008

TÌM BIN LADEN

====
Tìm Bin Laden bằng thầy ngoại cảm

04-03-2007 04:15:36 GMT +7

Osama Bin Laden
Bộ Quốc phòng Anh (MoD) từng thuê các nhà ngoại cảm lừng danh để xác định nơi ở hiện tại của Osama Bin Laden, người được Mỹ và các nước đồng minh coi là trùm khủng bố quốc tế. Tuy nhiên, nó không đem lại niềm hy vọng nào cho Washington lẫn London. Tin này được báo giới Anh công bố hồi cuối tháng rồi.

Cuộc săn tìm dấu vết Bin Laden từ hơn bốn năm nay là một thách thức nhức đầu đối với các nhà quân sự Mỹ-Anh. Những bộ óc được coi là siêu việt nhất của hai bộ quốc phòng Mỹ-Anh đã được khuyến khích tối đa - với giải thưởng 25 triệu USD - trong chiến dịch tìm và diệt cha đẻ của tổ chức Al-Qaeda. Đó là về mặt công khai. Trong sự bí mật tuyệt đối, người ta cũng đã từng thử những phương tiện kỹ thuật tiên tiến nhất, thậm chí những quyền lực bí ẩn, siêu nhiên.

Tờ báo The Telegraph và nhiều tờ báo khác xuất bản ở London tuần qua tiết lộ rằng MoD từng thuê các nhà ngoại cảm để tìm kẻ thù không đội trời chung là Bin Laden. Tờ báo dẫn nguồn tài liệu mật của MoD vừa mới được giải mật theo luật tự do thông tin cho biết rằng năm 2002, tức một năm sau khi Mỹ xua quân vào Afghanistan, MoD từng bỏ ra 18.000 bảng (567,4 triệu VNĐ) để thử tài 12 nhà ngoại cảm với hy vọng tìm ra dấu vết của Bin Laden và vũ khí hủy diệt hàng loạt (của Iraq).

Nguồn tin nói rằng 12 nhà ngoại cảm nói trên đã quảng cáo rất xôm tụ khả năng siêu phàm của họ trên mạng Internet. Họ được MoD giao cho mỗi người một phong bì màu nâu dán kín đựng những tấm hình khác nhau, ví dụ như hình con dao, hình Mẹ Theresa và hình một người châu Á. Nhiệm vụ của họ là phải đoán đó là hình gì.

kết quả, theo tài liệu nói trên, thật là nghèo nàn. Chỉ có 28% tấm hình được các nhà ngoại cảm đoán gần đúng. Tất cả những tấm hình còn lại đều bị đoán sai. Thậm chí có một nhà ngoại cảm ngủ gục khi cố gắng đoán mò có gì trong bì thư. Một cựu quan chức MoD từng tiếp cận tài liệu mật của MoD cho biết các cơ quan an ninh của MoD kỳ vọng rất nhiều vào các nhà ngoại cảm để tìm bằng chứng cho phép tấn công Iraq và tiêu diệt Bin Laden. Nhưng họ thất vọng hoàn toàn.


Bị các nhà báo chất vấn về tài liệu nêu trên, người phát ngôn của MoD thừa nhận từng thử dùng phương pháp “thiên lý nhãn” nhưng từ chối tranh luận về phương pháp này. Giải thích lý do MoD thực hiện những cuộc thử nói trên, người phát ngôn của MoD cho biết: “Chúng tôi chỉ muốn kiểm chứng một số ghi nhận của một vài câu lạc bộ. Các nước khác cũng từng tìm hiểu về khả năng siêu nhiên này và chúng tôi cũng làm như vậy. Nghiên cứu của chúng tôi đi đến kết luận rằng môn ngoại cảm (có khả năng nhìn xa) không có giá trị bao nhiêu và chúng tôi đã ngưng những cuộc thử nghiệm ngay sau đó”.

Dù Bin Laden có chết vẫn còn Al-Qaeda

Không chỉ có MoD mà nhiều tướng lãnh Mỹ dường như cũng cảm thấy nản lòng. Trong mấy năm qua, Mỹ đã dùng tất cả các loại bửu bối từ vệ tinh do thám, nghe lén điện thoại vệ tinh đến cài người vào mạng lưới Al-Qaeda, thậm chí cũng nhờ đến các môn khoa học huyền bí như khoa ngoại cảm chẳng hạn. Cho tới nay, mọi nỗ lực tìm diệt Bin Laden đều vô ích.Ngày 23-2 vừa qua, tướng Peter J. Schoomaker, tổng tham mưu trưởng bộ binh Mỹ, đã cố giảm thiểu tầm quan trọng của việc tìm diệt Bin Laden. Vị tướng này cho rằng nếu tiếp tục quan trọng hóa vấn đề này, về lâu dài, “chúng ta sẽ làm cho y vĩ đại hơn thực tế”. Schoomaker lập luận rằng sau khi bắt được Saddam Hussein, giết cả hai con trai của ông này là Uday và Qusay và tiêu diệt được Abu Musab al-Zarqawi, trùm Al-Qaeda ở Iraq, thì tình hình an ninh của Iraq vẫn bất ổn và các mối đe dọa đối với Mỹ vẫn không vì thế mà bớt đi.

Đành rằng Tổng thống Bush trước sau vẫn muốn tóm được Bin Laden dù “sống hay chết”, Phó Tổng thống Dick Cheney, theo nhật báo The Washington Post, cũng từng nói y như tướng Schoomaker. Tháng chín năm ngoái, ông Cheney tuyên bố: “Bin Laden không phải là cái gốc duy nhất của vấn đề. Nếu ngày mai giết được Bin Laden thì chúng ta vẫn phải tiếp tục đối đầu với Al-Qaeda” .

NGUYỄN DƯƠNG


====

No comments: