Saturday, October 24, 2009

SƠN TRUNG VĂN TẬP * PHIẾM LUẬN

CON MÈO TRONG ĐỜI SỐNG VIỆT N




Từ thời xa xưa, con người đã nhận thấy con mèo là một vật dễ thương cho nên người ta đã bắt mèo trên rừng về nuôi. Dân xứ nào cũng thích nuôi mèo, nhất là các bà, các cô. Người Việt Nam ta nuôi mèo có nhiều mục đích. Mục đích trước tiên là niềm vui. Chó cũng như mèo,gà, vịt,bồ câu là bạn của con người. Nhìn thấy con mèo, con chó đi lại trong sân, ta cảm thấy vui vẻ.Không gì buồn cho bằng một căn nhà vắng vẻ,không người,không cây cối, không thú vật .Khi ta ra sân,rãi thóc cho gà,cho bồ câu ăn, chúng ta vô cùng thích thú khi thấy loài vật bâu quanh ta, chen chúc nhau lượm từng hạt thóc vàng.




Loài vật không những là cảnh trí mà còn là một phần tử giúp việc trong gia đình. Có người coi trâu bò, chó mèo..là con cái trong gia đình. Mỗi loài làm một việc, giúp cho gia đình an ninh,thịnh vượng:
" Chó giữ nhà,mèo bắt chuột, gà gáy sáng."



Trong gia đình Việt Nam, con chó là một nhân viên an ninh, canh giữ trộm cướp. Con mèo có nhiệm vụ bắt chuột,nếu không có mèo, thì chuột cắn quần áo, phá ngõ ngách,ăn hết lúa gạo( Tuy nhiên,không phải mèo nào cũng bắt chuột và chuột nào cũng sợ mèo. Chuột cống có con hung dữ, cắn chết mèo!)
...Con trâu, con bò đi cày, đi bừa ngoài ruộng với chủ.Còn con gà là cái đồng hồ báo thức của nông gia.Chúng rất hữu ích nhất là vào cái buổi con người chưa có đồng hồ.
Con mèo dường như không đóng một vai trò tích cực trong phạm vi huyền bí như chó.Người ta coi tướng chó, chọn chó tốt để lợi chủ. Không ai nói đến tướng mèo. Người ta thích mèo tam thể vì nó đẹp. Sau này, người Việt Nam yêu mèo Xiêm vì mèo Xiêm có bộ lông đặc biệt vì phần chót cơ thể nó thường có màu đen hay màu mun( mõm đen, cuối đuôi đen, cuối sợi lông đen...) rất đặc biệt lại hăng hái bắt chuột.
Người ta cho rằng mèo đến ở nhà mình là điềm xui, trái lại,nếu có một con chó ở đâu chạy vào ở nhà mình, thì là điềm phát tài :





"Mèo đến thì khó, chó đến thì sang"
Tuy nhiên, ai mà được mèo cho cái" nhau" của nó thì có số giàu!Nên biết rằng mèo rất kín đáo, khi đi vệ sinh,nhất là khi đẻ con,mèo giấu rất kín ( Người ta nói:" giấu như mèo giấu cứt" là thế!),cho nên ít ai được nhau mèo.
Người tây phương thì sợ mèo đen, còn dân ta không chú ý đến nó. Tuy sống trong một nhà, nhưng chó và mèo có nhiều mâu thuẫn. Người ta thường nói:

" Như chó với mèo" , "Mèo một xó, chó một nơi"
là để nóí anh chị em, vợ chồng hay cãi nhau.Dường như hai bên có thù truyền kiếp. Chó thấy mèo là đuổi cắn.Mèo nhỏ con hơn nên phải bỏ chạy. Mèo có tài trèo cao,nên thoắt một cái là mèo đã nhảy lên bàn,lên nóc nhà, chó đành đứng dưới dất giương mắt tức giận. Chó vốn cậy công. Chó giữ nhà, chó còn săn bắt chuột. Không có chó thì kẻ trộm vơ vét hết tài sản của chủ. Theo quan điểm của chó, thì con mèo là giống vô tích sự,nó chỉ " ăn no lại nằm" như con heo. Con mèo có cái tật mằm suốt ngày bên bếp lửa , rồi lại ỉa trong bếp. Cái tật xấu nhất của mèo là tật ăn vụng tuy rằng chó không phải không có tật này.Bởi vậy,tục ngữ ta có câu:" Mỡ để miệng mèo" , " Chó treo mèo đậy."



Con mèo lanh lợi nên thoát được nhiều tai họa, con chó chậm chạp nên lãnh đủ mọi điều :
" Con mèo làm bể nồi rang,
Con chó chạy lại mà mang lấy đòn."
Con mèo không có công trạng hơn chó thế mà được chủ yêu quý hơn. Nó được bà chủ, cô chủ ôm ấp trong lòng, cho ngồi cạnh bàn ăn,ngồi trên xa lông,đôi khi còn ngồi trên giường.Còn chó phải đứng xa,không dám lại gần chủ,lúc ăn thì ăn dưới đất, và ăn toàn xương xẩu!




Dân ta hay ăn nhậu nhưng không ai ăn thịt mèo.Người ta nói thịt mèo ăn xui,và dở. Dân ta cũng không ăn thịt thỏ mặc dù mấy ông tây rất thích ăn thịt thỏ. Sau 1975, cá thịt hiếm hoi, nhiều nhà nuôi thỏ đẻ nhiều nhưng cũng bỏ bởi vì không ai mua. Người ta nói thịt thỏ ăn như thịt mèo! Ở Sàigon nay số mèo hoang rất đông. ( Ngay cả bên Mỹ ,bên Pháp cũng vậy.) Mấy tay nhậu chuyên bắt trộm chó, trừ khi túng lắm mới bắt mèo làm thịt. Trung quốc có một thời ra lệnh giết chim để bảo vệ mùa màng.Để bảo tồn lúa gạo, Việt Nam và Trung quốc đã chủ trương giết chó mèo,cấm làm bánh,làm phở...Nhưng than ôi. giết chim thì sâu bọ vùng lên , giết mèo,giết chó thì chuột gia tăng phá hoại sản xuất. Các bậc lãnh đạo anh minh lại ra lệnh nuôi mèo, nuôi chó,tha tội cho chim trời..Than ôi! Cách mạng đâu có phải là đặt đầu xuống đất, chân lên trời?


***

No comments: