Thursday, March 19, 2009

BIÊN KHẢO VỀ TRẠI TÙ

=
Cuu Tu Cai Tao.

Lần đầu tiên các cựu tù cải tạo lên tiếng trên báo Mỹ>(* Lời tuyên bố của cựu TT Ford vào ngày Saigon sụp đổ 30/4/1975) nhưng "vết thương" vẫn còn đó?: Lần đầu tiên các cựu tù cải tạo "Z30-D" lên tiếng trên báo Mỹ.

California, QUẬN CAM (Tin VB) - (30/4/2001) - Lần đầu tiên, một nhật báo Hoa Kỳ, tờ Orange County Register, đã dành riêng một phần của tờ báo gồm 20 trang với nhan đề "Camp Z30-D The Survivors 1975-2001" để viết về những người sống sót từ các trại tù khét tiếng nhất của CSVN, do hai phóng viên Anh Ðỗ và Phan Trần Hiếu thực hiện.

Mỗi trang có chạy một băng đen, bên trong mang chữ trắng theo mô hình Bức Tường Tưởng Niệm ở thủ đô Hoa Kỳ, để ghi một phần danh sách những người bị chết trong nhà tù CSVN - danh sách này dựa theo tài liệu của tổ chức nhân quyền "Vietnam Human Rights Watch" cung cấp.Theo báo O.C. Register, ban phóng viên đã phỏng vấn hàng chục cựu tù nhân "Z30-D" và gia đình họ, vừa tại Hoa Kỳ vừa tại VN; đã phân tích hàng trăm trang hồ sơ, trong đó có lời khai của hơn 800 người bị giam vào tù CSVN; và đã phỏng vấn nhiều học giả chuyên về Ðông Nam Á.

Kết quả việc sưu tầm cho thấy:

- Có khoảng một triệu người đã bị bắt giam mà không hề có cáo trạng hay được xét xử bởi một phiên tòa chính thức nào.

- Có khoảng 165,000 người đã chết trong các trại tù cải tạo của CSVN, theo các bản nghiên cứu phát hành bởi các viện nghiên cứu của Hoa Kỳ và Âu Châu.- Hàng ngàn người bị bạo hành hay tra tấn: tay và chân bị xiềng trong các tư thế đau đớn trong nhiều tháng, da bị sướt gai tre, mạch máu bị chích vào các thứ hóa chất độc hại, tinh thần suy sụp khi nghe tin thân nhân bị giết.

- Nhiều tù nhân bị giam lâu tới 17 năm, theo Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ, và hầu hết bị giam cầm lao động trong thời hạn là từ ba năm tới 10 năm.

- Có ít nhất 150 trại tù cải tạo được thiết lập sau khi chính quyền Việt Nam Cộng Hòa ở miền Nam sụp đổ 26 năm trước.

- Một phần ba các gia đình Nam VN có một thân nhân trong 1 trại cải tạo.

Cán bộ CSVN đã từ chối trả lời các câu phỏng vấn của báo O.C. Register, nhưng phổ biến 1 bản văn về các trại tù như sau:


"Sau khi phần phía Nam VN được giải phóng, những người đã làm việc cho hay đã cộng tác với chế độ cũ đã tự trình diện chính phủ mới. Nhờ vào chính sách nhân đạo, khoan hồng và hòa giải dân tộc của nhà nước VN, những người này đã không bị trừng phạt.

"Một số trong đó đã bị đưa vào các trại cải tạo để họ sám hối lỗi lầm và tái hòa nhập vào cộng đồng."

Một cách chính thức, hiện có 34,641 cựu tù nhân và 128,068 thân nhân của họ đã vào định cư ở Hoa Kỳ, theo Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ. Có ít nhất 2,000 cựu tù nhân "cải tạo" sống tại Quận Cam.

Hậu quả và tác hại của các trại tù hiện đang tiếp diễn.Các nhà văn, nhà báo, nghệ sĩ, và tu sĩ vẫn thường xuyên bị bắt và bỏ tù khắp nước VN, theo lời các nhà hoạt động nhân quyền.

Tại Quận Cam, nhiều cựu tù thức giấc nửa đêm, run rẫy vì ác mộng. Một số khác thấy mình mộng du, lang thang bất định. Vài người sống trong sợ hãi, chỉ tin vào gia đình. Hàng chục cựu tù nhân từ chối trả lời phỏng vấn của Register, nói là sợ thân nhân còn ở VN bị công an CS trả thù. Hầu hết những người được phỏng vấn đều xin đừng nêu danh tánh.

Quận Cam là nơi có cộng đồng đông dân Việt nhất ở hải ngoại - hơn 250,000 di dân Việt nơi đây - nơi còn được gọi là thủ đô tị nạn Việt.

http://www.catholic.org.tw/vntaiwan/y2vienam/viet5.htm

No comments: