Wednesday, March 25, 2009

BBC

http://www.bbc.co.uk/vietnamese/vietnam/story/2008/11/081127_nguyenthanhgiang.shtml
TS Nguyễn Thanh Giang bị khám nhà

Công an tới lục soát nhà và mời ông Giang lên trụ sở công an làm việc
Một trong những nhà dân chủ hàng đầu tại Việt Nam, tiến sĩ Nguyễn Thanh Giang, vừa bị công an hỏi thăm.
Trao đổi với đài BBC ngày 27/11, ông Giang cho hay sáng hôm trước công an đã tới lục soát một cách 'kỹ càng' nơi ông ở tại Hà Nội, lấy đi một số tài liệu và chiếc máy tính cá nhân.
Phỏng vấn ông Nguyễn Thanh Giang
Sau đó họ mời ông lên trụ sở công an làm việc.
Nguyên nhân khám nhà, theo ông Giang, là do công an bắt anh Phạm Văn Đồng, một độc giả và cộng tác viên cho bán nguyệt san Tổ Quốc.
Tổ Quốc là tạp chí có nhiều bài viết đóng góp của các nhà dân chủ và bất đồng chính kiến trong nước.
Ông Giang nhấn mạnh ông làm tạp chí theo kiểu thiện nguyện, không kinh doanh, không in ấn, ai cần đọc bài thì ông photo copy gởi tới cho đọc.
Bài viết của những người này, theo ông Giang, góp phần đưa ra cái nhìn và sự phân tích để giúp Việt Nam dân chủ hóa, tìm ra đường lối cai trị dân tộc tốt hơn.
Ông muốn Tổ Quốc thành một kênh trao đổi và đóng góp của những người Việt Nam tâm huyết, và có thể hiến kế cho Đảng Cộng sản cách đối nhân xử thế, hay chuyện điều hành đất nước.
Cực lực phản đối
Họ tới rất đông và khám nhà rất kỹ, khám cả trên bàn thờ

Ông Nguyễn Thanh Giang
Anh Phạm Văn Đồng, bút danh là Phạm Hồng Đức, từ Nghệ An ra Hà Nội thăm ông Giang, và xin ông một số tài liệu nằm trong bán nguyệt san Tổ Quốc mang về quê cho bạn bè đọc.
"Có thể anh này mang đi hơi nhiều cho nên công an bắt được, và anh nói lấy tài liệu từ nhà tôi, cho nên công an tới khám nhà tôi."
"Họ tới rất đông và khám nhà rất kỹ, khám cả trên bàn thờ, lục cả các chồng Tạp chí Triết học và Tạp chí Cộng sản. Sau đó họ lấy đi một số tài liệu, chiếc máy tính và mời tôi lên đồn làm việc."
"Tôi rất bất bình với cách đối xử của họ. Năm nay tôi đã 72 tuổi rồi, đi kháng chiến chống Pháp nhiều năm, sau đó trèo đèo lội suối suốt mấy chục năm làm cho ngành địa chất."
"Trong suốt ba bốn chục năm qua tôi có thể nói với đảng Cộng sản Việt Nam rằng tôi không hề có hành động nào sai trái, hay vi phạm pháp luật nào. Tôi cũng không ăn nói gì sai trái cả."
"Thế mà họ không tôn trọng con người. Hơi một tý là họ tự tiện xông vào lục soát và sách nhiễu tôi. Đấy là điều vô lễ và phi đạo lý đối với con người Việt Nam."
"Và tôi cực lực phản đối cái đó."
Hồi tháng 4/2005, ông Nguyễn Thanh Giang nói với truyền thông quốc tế rằng từ hơn nửa năm, khi ông cho công bố hai tài liệu liên quan tới Bộ Quốc phòng Việt Nam, ông đã thường xuyên bị đe dọa bằng thư hoặc bằng hành động tông xe ngoài đường.
Duy Hanh BkÝ kiến của Trương Việt Dung, Việt Nam quả rất hay. Tôi đồng ý rằng không những là trang tiếng Việt ngoài 600 tờ báo của Đảng hàng đầu. BBC còn là trang tiếng Anh danh tiếng nhất thế giới. Bạn "Nguyễn Hằn Học" nếu không thích thì đừng vào BBC chứ đừng xỉ nhục "đức tin" của những người yêu tự do dân chủ và sự thật như vậy
Trần Nam 79 Đà NẵngCái Bác Nguyễn Thanh Giang này nói là đã phục vụ kháng chiến chống pháp, làm trong ngành địa chất và không làm điều gì sai, thế bác làm tờ nguyệt sang Tổ Quốc để làm gì nhỉ? Nếu Bác có ý muốn xây dựng và đóng góp cho xã hội thì sao không làm những việc thiết thực hơn nhỉ! Mong rằng dẹp đi những chuyện dân chủ không khéo lại rối loạn lên như Thái Lan mất. Tôi là người dân bình thường, chỉ mong muốn đất nước bình yên là tốt rồi!
Truong Viet Dung, Việt NamTheo tôi nghĩ:"Cả thế giới này chỉ có bạn Nguyễn Văn Học nói BBC là tờ báo lá cải". Bạn nên đổi tên là Nguyễn Hằn Học thì đúng hơn.Sự thật luôn mất lòng bạn ạ.
Trần Hòa, Hà NộiViệc Ngài tiến sỹ tự nhiên bị khám nhà, lục soát nghe sao mà giống chuyện Trung Quốc thăm dò dầu khí tại vùng biển đang tranh chấp. Kẻ mạnh cứ việc làm gì tùy thích, người yếu chỉ còn mỗi 1 cách là "cực lực phản đối" (nghĩa là chẳng có cách gì để phản đối cả)
Ẩn DanhTôi là người ủng hộ đảng và nhà nước Việt Nam, là người có lý tưởng sống vì sự tiến bộ của đất nước, của người dân. Nhưng tôi thấy Công an Việt Nam không nên làm như vậy đối với ông Nguyễn Thanh Giang một cựu chiến binh, một tiến sĩ có lý tưởng, có mong muốn chúng ta tiến bộ hơn, muốn đất nước ta mạnh hơn. Những ý kiến đóng góp của ông Giang nên được nhìn nhận là tích cực chứ chúng ta không nên phủ định tất cả. Những người con Việt Nam sẽ không tha thứ cho bất kỳ kẻ nào nhân danh vì mục đích gì đó để có những hành động đi ngược lại lợi ích của dân tộc, kìm hãm sự tiến bộ, sự phát triển của đất nước. Tôi mong các vị lãnh đạo đảng và nhà nước Việt Nam có cái nhìn sáng suốt để thấy rõ và điều hòa lợi ích dân tộc và ! lợi ích giai cấp sao cho hài hòa và hiệu quả nhất.
Ẩn DanhChúng tôi mong muốn được biết nội dung lệnh khám và bắt giữ cũng như một vài bài viết tiêu biểu của tiến sĩ Nguyễn thanh Giang.
Nguyễn Sài GònLàm gì có chuyện vị nể vì ông đã tham gia kháng chiến chống Pháp. Nhiều người công trạng hơn ông gấp bội còn bị họ đối xử tệ bạc. Đúng là quân bất lương!
Nguyễn Văn Học, Hà NộiBBC được trả bao nhiêu tiền để đưa những thông tin lá cải như này. "Nhà dân chủ", nhà "bất đồng chính kiến", theo định nghĩa của BBC chắc hiện nay ở Thái Lan chắc phải có đến hàng triệu nhà dân chủ, hàng chục nghìn nhà bất đồng chính kiến đang đập phá sân

No comments: