Buổi Tâm Tình của Ngục Sĩ Nguyễn Chí Thiện với đồng bào Việt Nam tại Sydney chiều Thứ Bảy 22/9/2007

Nhân dịp Ngục Sĩ Nguyễn Chí Thiện sang Úc công tác, hôm nay lúc 3giờ chiều thứ Bảy 22/9/2007 tại Trung Tâm Văn Hóa & Sinh Hoạt Cộng đồng tiểu bang NSW, Hậu Duệ VNCH tiểu bang NSW/Úc Châu, đã tổ chức buổi tâm tình với ngục sĩ Nguyễn Chí Thiện về các vấn đề liên quan tới Nghị- Quyết 36 của nhà cầm quyền CSVN qua hiện tượng tờ báo “Việt Weekly” tại Hoa kỳ.

Sau phần nghi thức chào cờ và mặc niệm, MC Quốc Dũng và Xuân Trang đã lần lượt giới thiệu thành phần quan khách tham dự: Bác sĩ Nguyễn Mạnh Tiến (Chủ tịch Cộng đồng người Việt Tự Do Úc Châu); Luật sư Võ Trí Dũng (Chủ tịch Cộng đồng người Việt Tự Do tiểu bang NSW); ông Võ Đại Tôn, đại diện Liên Minh Quang Phục VN; cùng đại diện nhiều đoàn thể, báo đài Việt Ngữ tại Úc Châu. Anh Trần Nhân đại diện ban tổ chức, đã chào mừng quan khách tham dự buổi tâm tình.

Bác Sĩ Nguyễn Mạnh Tiến và Luật Sư Võ trí Dũng đã lần lượt phát biểu cám ơn thi sĩ Nguyễn Chí Thiện và đồng bào tham dự.

Phần phát biểu của quan khách, ghi nhận sự phát biểu đầy cảm động của ông Võ Đại Tôn, người bạn tù với thi sĩ Nguyễn Chí Thiện trong những năm của thập niên 80s.
Phần chính của buổi tâm tình là những chia sẽ của thi sĩ Nguyễn Chí Thiện, đã đem lại nhiều thích thú khi ông trình bày những kinh nghiệm đấu tranh chống nghị quyết 36 của CSVN, và đã đưa thính giả qua những vần thơ đầy cảm xúc mà ông trích dẫn từ thi phẩm "Hoa Địa Ngục".

Nói đến sự sợ hãi của người dân sống trong xã hội cộng sản, ông đã mô tả:
Nhà văn nhà báo, nhà giáo nhà thơ
Nhà thờ nhà chùa, tất cả đều thua
Nhà tù nhà Vua, chớ đùa với Đảng.


Khi nhắc đến cuộc sống trong nhà tù cộng sản với thiếu thốn trầm trọng, đến nỗi người tù phải nghĩ ra cách bắt chước loài trâu bò, tìm cách ăn cỏ cho đỡ đói, ông đã ví von:
Con trâu khoẻ như hồ.
Nó chủ yếu ăn cỏ
Vậy trong cỏ phải có
Chất bổ đúng không anh?
Bạn luộc gô cỏ xanh
Ăn thí nghiệm không thành
Nô oẹ hết còn đâu
Tiếc thay người khác trâu.


Mặc dầu cỏ mọc lan tràn trong rừng, nhưng chưa chắc nhà nước cộng sản cho phép người dân tự do ... ăn cỏ, cho nên mới có một bài vè khác:
Nếu cỏ bổ như gạo
Dân cũng chẳng được no
Đảng quản lý ngay cỏ
Khan hiếm giá vọt cao
Đâu phải nói tào lao
Đảng là như thế đó


Sự gian ác của đảng cộng đã được ông ghi lại qua bài "Đảng thì":
Đảng thì cực kỳ bất nhân
Dân thì cam đành yên phận
Những từ: Dân Chủ, Nhân Dân
Tự Do Hạnh Phúc vân vân,...
Những từ Đảng đã bôi bẩn
Nghe lắm chỉ càng căn giận

Phần tâm tình và chia sẽ của ông được gắn liền với một chuỗi thơ và nhận được những tràng vỗ tay vang dội của đồng bào tham dự

Bác Sĩ Nguyễn Mạnh Tiến và Luật Sư Võ trí Dũng đã lần lượt phát biểu cám ơn thi sĩ Nguyễn Chí Thiện và đồng bào tham dự.

Thi sĩ Nguyễn Chí Thiện cũng cho biết, số tiền bán sách của tập thơ "Hoa Địa Ngục" kỳ này sẽ được gởi giúp dân oan và các nhà dân chủ trong nước.

Buổi tâm tình kết thúc lúc 5giờ, và đồng bào đã ở lại đến phút chót. Đặc biệt cảnh mọi người chen lấn mua tập thơ "Hoa Địa Ngục" và xin chữ ký của thi sĩ Nguyễn Chí Thiện.

Buổi tâm tình với ngục sĩ Nguyễn Chí Thiện ghi nhận đông đảo đồng bào Việt Nam tham dự, khoảng hơn 600 người chật kín hội trường, và khoảng hơn 700 thính giả trên mạng Palktalk và Yahoo.

Lê Minh ghi nhanh từ Sydney - 22/9/2007
(Hình ảnh: Vi Phát)